Thứ ba,  22/06/2021
Chăm lo đời sống người có công với cách mạng

Thành phố nhiều việc làm thiết thực

LSO-Thành phố Lạng Sơn là địa bàn có nhiều người có công với cách mạng nhất của tỉnh. Đây cũng là địa bàn được ngành lao động -thương binh - xã hội (LĐTBXH) công nhận thực hiện tốt chính sách người có công.
Khám chữa bệnh miễn phí cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Lạng Sơn luôn xác định chăm sóc người có công với cách mạng là nhiệm vụ thường xuyên để người có công được quan tâm cả về đời sống vật chất và tinh thần, giúp họ yên tâm ổn định cuộc sống. Thành phố chú trọng tuyên truyền, rà soát từ cơ sở nhằm giúp mọi người kịp thời nắm bắt thông tin, chính sách, từ đó chủ động điều chỉnh, giải quyết các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Với chức năng là phòng chuyên môn, Phòng LĐTB&XH thành phố luôn duy trì nề nếp tiếp công dân để tiếp nhận, giải quyết nhu cầu về giấy tờ, chế độ, chính sách cho người có công như: cấp giấy chứng nhận cho học sinh, sinh viên là con liệt sĩ, thương bệnh binh, cấp thẻ cho đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, đối tượng thân nhân người có công… Phòng đã chú trọng hướng dẫn, hỗ trợ các xã, phường tiếp nhận và giải quyết chế độ đối với người có công. Nổi bật là Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố phát động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” vào dịp 27/7 hằng năm. Năm 2013, quỹ thu được trên 90 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 4 hộ với số tiền trên 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc người có công được thực hiện khá toàn diện.

Thành phố Lạng Sơn là đơn vị được ngành đánh giá cao so với các huyện khác trong tỉnh vì hằng năm đều tổ chức có công khám, chữa, điều trị bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 lượt người. Qua hoạt động này, không chỉ người có công được chăm sóc sức khỏe chu đáo mà tăng thêm hiệu quả phối hợp giữa Phòng LĐTB&XH, Trung tâm Y tế và Hội Chữ thập đỏ thành phố. Ông Nguyễn Ngọc Minh, thương binh hạng 2/4, ở phường Hoàng Văn Thụ cho biết: hằng năm, bản thân ông và những người có công với cách mạng đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các nhà hảo tâm. Nhất là việc chăm sóc, khám sức khỏe miễn phí mỗi năm một lần. Chúng tôi được sàng lọc bệnh, hướng dẫn cách điều trị, phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều đó làm cho mỗi người chúng tôi yên tâm ổn định cuộc sống, sống vui, sống khỏe, có ích và làm gương cho con cháu trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, việc thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công được thực hiện đúng nguyên tắc, kịp thời, đúng đối tượng. Theo đó, hằng tháng, thành phố thực hiện chi trả cho trên 700 người có công trực tiếp và thân nhân của người có công với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Hiện thành phố Lạng Sơn có 960 đối tượng chính sách, trong đó có 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 281 thương binh, 76 bệnh binh, 515 gia đình liệt sĩ, 9 cán bộ lão thành cách mạng, 10 cán bộ tiền  khởi nghĩa, 2 anh hùng lực lượng vũ trang, 22 cán bộ hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 56 người bị nhiễm chất độc hóa học. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay, thành phố Lạng Sơn có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân những người có công với cách mạng. Theo đó, thành phố tích cực tuyên truyền chế độ, chính sách cho người có công trên địa bàn. Cụ thể, triển khai đợt tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công trên địa bàn; chuyển 922 suất quà của tỉnh trị giá trên 270 triệu đồng và 904 suất quà của Chủ tịch nước trị giá trên 180 triệu đồng cho người có công với cách mạng. Riêng cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của thành phố Lạng Sơn tặng 20 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng cho các đối tượng. Đồng thời tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 286 thương binh. Ngoài ra, các đơn vị, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn đã đăng ký hỗ trợ 200 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng (tính đến hết 16/7/2014)…

Ông Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng LĐTB&XH thành phố Lạng Sơn cho biết: so với các địa bàn khác, thành phố Lạng Sơn có nhiều thuận lợi, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng thì thành phố còn nhận được sự quan tâm, đóng góp từ doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm mà nhiều huyện trong tỉnh chưa có được. Mong rằng tất cả sự giúp đỡ, hỗ trợ đa chiều đó sẽ được thường xuyên, liên tục để không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng chính sách mà còn góp phần củng cố niềm tin trong xã hội, tỏ lòng biết ơn đối với những mất mát, hi sinh của người có công với cách mạng. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ sau.

THANH HÒA