Thứ bảy,  31/07/2021

Gặp gỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam – Mỹ

Chiều 29-7, tại Hà Nội, T.Ư Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ, giao lưu nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, ba Việt Nam - Mỹ.
Nạn nhân bị ảnh hưởng của chất độc da cam. (Ảnh minh họa)

Thay mặt các nạn nhân chất độc da cam Mỹ, chị Heather Bowser, Giám đốc tổ chức Liên minh vì sức khỏe con em cựu chiến binh Mỹ (COVVHA), con của cựu chiến binh Bill Morris, từng phục vụ trong quân đội Mỹ năm 1968-1970 và đóng quân tại căn cứ Long Bình năm 1968 -1969, rất băn khoăn trước việc hiện nay các cựu chiến binh ngày càng già yếu và nhiều người đã mất, nhưng Chính phủ Mỹ và các công ty sản xuất hóa chất tại Hoa Kỳ vẫn chưa chịu công nhận những gì họ đã gây ra tại cuộc chiến ở Việt Nam.

Chị bộc bạch: Tôi đã nhìn thấy nỗi đau hằn sâu trên khuôn mặt người cha của các nạn nhân. Mặc dù chiến tranh chấm dứt đã lâu, nhưng nỗi đau của họ còn đè nặng trên đôi vai, bởi họ không những phải lo cho sức khỏe của mình khi ngày càng già yếu đi, mà họ còn phải lo cho cuộc sống của những người con vô tội khi phải chịu hậu quả của chất độc da cam. Khi sinh ra, tôi thiếu chân phải, thiếu một số ngón tay và ngón cái của bàn chân trái, nhưng lúc đó tôi chưa hiểu gì về tác hại của chất độc này. Năm 2000, khi tôi được cha, mẹ tôi kể lại các câu chuyện về chất độc da cam khi cha tôi tham chiến tại Việt Nam tôi mới thấy rõ tác hại ghê gớm của nó.

Chị Heather Bowser mong muốn tất cả các nạn nhân đoàn kết lại để đấu tranh cho công lý “Vì nạn nhân chất độc da cam”, đòi Chính phủ Mỹ, các công ty sản xuất hóa chất ở Hoa Kỳ phải có trách nhiệm đối với những cựu chiến binh Mỹ, cựu chiến binh Việt Nam đã mất, hoặc còn sống cùng con, cháu của họ.

Tại buổi giao lưu, các nạn nhân đã cùng nhau nói lên tiếng nói chung về sự đau đớn, mất mát không đáng có của những nạn nhân bị ảnh hưởng của chất độc da cam. Đồng thời, động viên nhau vượt qua những đau thương mất mát trên cơ thể để vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Trong chuyến sang giao lưu tại Việt Nam lần này, có bốn nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, thứ ba của Mỹ.

Theo Nhandan.vn