Thứ sáu,  18/06/2021

Khảo sát giới trẻ Việt 2014

Báo cáo kết quả của cuộc Khảo sát giới trẻ Việt 2014 do Công ty Adecco Việt Nam và Công ty AIESEC Việt Nam công bố ngày 29/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy có tới hơn 74% sinh viên đang học ở các trường đại học tại Việt Nam tự tin tìm được việc làm ngay sau khi ra trường và thời gian tìm được việc từ 1-4 tháng. Mặt khác, có đến 80% các bạn trẻ lựa chọn tìm việc ở các ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ như kế toán, công nghệ thông tin, tài chính...

Đánh giá về kết quả khảo sát này, bà Nicola Connolly, Giám đốc Điều hành Adecco Việt Nam, cho rằng: Con số trên thể hiện sự tự tin của giới trẻ Việt Nam hiện nay trong việc tìm kiếm công việc mà mình ưa thích. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có 20,75% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi ra trường (số liệu thống kê trong Quý 4/2013). Mặt khác, thời gian để có thể tìm được công việc yêu thích, phù hợp đầu tiên, thông thường cần phải mất từ 6-9 tháng. Theo bà Nicola Connolly, các bạn trẻ cần phải tự chuẩn bị trong khi tìm kiếm công việc đầu tiên. Cụ thể, các bạn trẻ nên biết làm thế nào để lựa chọn một công ty tốt để làm việc và chủ động trang bị cho mình kỹ năng mềm nhiều hơn.

Một số kết quả đáng chú ý trong báo cáo kết quả của cuộc khảo sát đưa ra như: có tới 61,3% sinh viên cho rằng việc phát triển kỹ năng mềm là một trong ba yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn một trường đại học tốt; khoảng 40% số sinh viên được khảo sát mong muốn tìm kiếm cơ hội đi du học, học lên cao sau khi tốt nghiệp đại học; 60% sinh viên lựa chọn môi trường làm việc là yếu tố quyết định nơi đầu quân làm việc; gần 50% sinh viên ở Hà Nội và 40% sinh viên ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng kiến thức từ trường đại học không thực sự đóng góp vào các công việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Hơn 42% sinh viên Hà Nội và 39% sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian từ 3-5 giờ mỗi ngày trên các trang mạng xã hội như youtube, facebook…

Ông Lee Dalchow, Giám đốc Marketing Công ty AIESEC Việt Nam, cho biết: Cuộc khảo sát này được thực hiện từ 2.657 sinh viên đến từ hơn 80 trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác. Cuộc khảo sát được thực hiện theo hai phương pháp phỏng vấn trực tiếp và trả lời bảng hỏi với 4 chủ đề chính gồm: học tập, lao động, giao tiếp và trách nhiệm xã hội.

Dự kiến, giai đoạn 2 của cuộc khảo sát sẽ hoàn thành trong tháng 9/2014 và sau đó sẽ được duy trì khảo sát hàng năm để kịp thời nắm bắt được sự thay đổi của giới trẻ Việt hiện nay.

Theo Dangcongsan.vn