Thứ ba,  22/06/2021

Người trồng nhãn Hưng Yên mong sớm được chuyển giao kỹ thuật thâm canh

Nhiều hộ trồng nhãn ở Hưng Yên ngóng chờ được đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật bài bản, học tập những mô hình thâm canh nhãn tiến tiến, hiệu quả; nhưng “dự án nhãn” triển khai chậm chạp, vốn giót nhỏ giọt đang là nỗi buồn day dứt của những người tâm huyết với cây nhãn lồng Hưng Yên.

Bước vào vụ thu hoạch, một số chủ vườn nhãn ở xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên phấn khởi, bởi nhãn đầu mùa được giá cao. Ông Đặng Văn Xây, Phó Chủ nhiệm HTX nhãn lồng, xã Hồng Nam cho biết: Năm nay vườn của tôi thu được hơn tấn quả trà chín sớm, giá bán 40 nghìn đồng/kg. Để có quả nhãn chín sớm không phải dễ, năm nay là năm nhuận, thời tiết mưa, ẩm kéo dài, anh em trong HTX xử lý, điều tiết nhãn ra hoa muộn hơn một chút, chủ động phun thuốc phòng trừ rệp, bệnh sương mai nên được “ăn”. Một số nơi “mất” trà nhãn sớm do thiếu kinh nghiệm thâm canh nhãn, nếu nông dân được đào tạo bài bản sẽ khắc phục được.

Khi được hỏi về những khó khăn của nghề trồng nhãn, ông Xây cho rằng; cái khó nhất đó là sự hợp tác để sản xuất ra quả nhãn hàng hóa có thương hiệu, có giá trị cao. Ngay HTX nhãn lồng xã Hồng Nam, có quy chế hoạt động, kiểm soát về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm nhưng chỉ thực hiện một vài năm đầu, sau đó mạnh ai người đó làm, tự tiêu thụ hàng hóa; việc kiểm soát trong sản xuất bị sao nhãng thì làm sao có nhãn hàng hóa số lượng lớn, chất lượng ổn định, đạt hàng loạt tiêu chí về trọng lượng, màu sắc, độ ngọt, an toàn vệ sinh thực phẩm…; khi có người về đặt mua nhãn lồng số lượng lớn, chất lượng ổn định, chúng tôi đành chịu.

 

Xã Quảng Châu là vùng trồng nhãn lớn, có diện tích hơn 300 ha, chiếm khảng 80% diện tích canh tác của xã. Chủ vườn nhãn rộng gần một mẫu, Nguyễn Văn Khánh tâm sự :Tôi sử dụng kỹ thuật khoanh vỏ gốc, cành, phun các chế phẩm sinh học lên hai chục cây nhãn để “ép” ra hoa, đậu quả sớm nhưng thất bại, do gặp thời tiết mưa ẩm kéo dài, bệnh sương mại gây hại; nhiều chủ vườn trong xã cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, nhìn chung nhãn trà sớm năm nay ở Quảng Châu thất thu.

Phó Chủ tịch UBND xã, Phạm Xuân Ất nhận định: Nhãn ở Quảng Châu vẫn được mùa nhưng năng suất thấp hơn năm trước một chút, sản lượng nhãn cả xã khoảng 1500 tấn quả (năm trước khoảng 2000 tấn) chủ yếu thu từ trà chính vụ. Diện tích trà nhãn sớm ở Quảng Châu không nhiều, những hộ dùng biện pháp kỹ thuật điều tiết nhãn ra hoa đậu quả sớm nhưng chưa nắm vững kiến thức, kinh nghiệm thâm canh còn yếu kém đa phần thất bại. Do vậy, mong mỏi lớn nhất của nông dân trong xã là được đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật bài bản, để có thể chủ động ứng phó với thời tiết bất thuận, thu hoạch những vụ nhãn bội thu.

Khoái Châu là vùng trồng nhãn lớn của tỉnh Hưng Yên, ngoài diện tích nhãn trồng trong vườn, ven đường, nông dân trong huyện còn chuyển cây nhãn ra trồng ở ngoài đồng, góp phần đẩy nhanh diện tích nhãn của toàn huyện lên khoảng 600 ha nhãn, phần lớn là giống nhãn chín muộn. Theo đánh giá chung của các hộ làm vườn; năm nay bệnh sương mai gây hại mạnh trên nhãn, một số hộ thất thu do chưa làm tốt khâu phòng trừ bệnh, nhưng nhìn chung “nhãn muộn vẫn được mùa”. Anh Nghĩa, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu cho biết: giá nhãn chín muộn bao giờ cũng cao hơn nhãn chính vụ từ 30% đến 50% nên phong trào trồng nhãn chín muộn phát triển nhanh ở nhiều xã như Hàm Tử, Đông Kết, Bình Minh… nhưng phần lớn nông dân tự học hỏi nhau, nên kinh nghiệm, kỹ năng sản xuất rất chắp vá, luôn bị động trước những điều kiện thời tiết bất lợi, dịch sâu bệnh dẫn đến năng suất, chất lượng rất bấp bênh, đang là trở ngại cho người trồng nhãn.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên, hiện nay toàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 3.000 ha nhãn trồng tập trung, đang trong thời kỳ cho thu hoạch ổn định. Nhãn Hưng Yên được chia làm ba trà; trà chín sớm, trà chính vụ và trà chín muộn. Có nhiều giống cho quả to, thơm ngon, như; nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn cùi… Tỉnh Hưng Yên đã tổ chức một số cuộc thi bình tuyển giống nhãn, trên cơ sở đó lựa chọn những cây nhãn đầu dòng quả to, thơm ngon; cấp giấy chứng nhận, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho từng cây nhãn đầu dòng; xây dựng vườn bảo tồn những giống nhãn quý, sản xuất cây giống tốt cung cấp cho các nhà vườn. Hàng năm ở nhiều địa phương các tổ chức đoàn thể thường phối hợp với các trường và cơ quan khuyến nông mở lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ về thâm canh nhãn, kỹ thuật điều tiết ra hoa, đậu quả, kỹ thuật nhân giống, xây dựng mô hình trồng nhãn tiên tiến…đã giúp nhiều hộ trồng nhãn có kiến thức, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng và chăm sóc nhãn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng quả nhãn, kéo dài thời vụ và tăng hiệu quả kinh tế từ cây nhãn. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận khá lớn nông dân chưa có kiến thức, kinh nghiệm trồng nhãn, việc quản lý cây giống, quy hoạch sản xuất nhãn bị buông lỏng, việc liên kết trong sản xuất, xây dựng mô hình, thương hiệu…. chưa được quan tâm đúng mức, chưa tương xứng với tiềm năng của cây nhãn.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Đoàn Thị Trải cho biết: dự án “Bảo tồn giống nhãn lồng đặc sản, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm vùng chuyên canh nhãn giai đoạn 2012-2015” với vốn đầu tư từ ngân sách khoảng 6,7 tỷ đồng đã được triển khai nhưng việc đầu tư rất nhỏ giọt. Năm 2013 được cấp 185 triệu đồng chỉ tiến hành khảo sát thực trạng nhãn trên địa bàn tỉnh và tổ chức một cuộc bình tuyển nhãn, năm 2014 được cấp 300 triệu đồng, chỉ tổ chức được vài buổi tập huấn và xây dựng được một ít diện tích mô hình nhãn thâm canh. Với tình trạng cấp vốn như hiện nay có nguy cơ đến năm 2015, vốn không được cấp đủ, dự án không hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, một bộ phận lớn nông dân chưa tiếp cận được những tiến bộ kỹ thuật, mô hình, kỹ năng, kinh nghiệm sản xuất.

Cây nhãn lồng là cây đặc sản của tỉnh Hưng Yên, mang lại giá trị cao đứng thứ hai sau cây lúa. Vụ nhãn năm nay ở Hưng Yên phần lớn diện tích nhãn trà sớm “mất mùa” do thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài, độ ẩm cao, bệnh sương mai phát triển, gây hại cho cây nhãn; trà nhãn chính vụ và trà muộn năng suất, sản lượng vẫn đạt tương đương năm trước, ước tính sản lượng nhãn cả tỉnh Hưng Yên đạt hơn 35 nghìn tấn. Trên thực tế cho thấy; việc phát triển, nhân rộng diện tích các giống nhãn ngon, nhãn chín sớm và nhãn chín muộn cùng với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào trồng và chăm sóc nhãn nhằm mục đích kéo dài vụ sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây nhãn, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ trồng nhãn ở Hưng Yên. Để có những vụ nhãn bội thu “được mùa, được giá” tỉnh Hưng Yên không nên đầu tư cho “dự án nhãn” mang tính hình thức, theo kiểu cấp vốn nhỏ giọt như hiện nay mà quan tâm thực sự, đầu tư lớn, tập trung cho cây nhãn, hỗ trợ người nông dân về giống, kiến thức, kỹ năng tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để từng bước xây dựng được thương hiệu nhãn lồng với những vùng chuyên canh có chỉ dẫn địa lý, cho sản lượng và chất lượng quả ổn định, bảo đản an toàn vệ sinh thực phẩm….Như vậy quả nhãn lồng đặc sản của tỉnh Hưng Yên mới có nhiều cơ hội vươn tới thị trường mới trong và ngoài nước, thực sự trở thành cây làm giàu cho nông dân.

Theo Nhandan.vn