Thứ tư,  18/05/2022

Chiến dịch vận động hiến máu lớn nhất năm mới nhận được 30% lượng máu dự kiến

Người dân tham gia hiến máu tại Hành trình Đỏ diễn ra ở Phú Yên năm 2019. Ảnh: TRÌNH KẾ

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết, Hành trình Đỏ – chiến dịch vận động hiến máu lớn nhất trong năm diễn ra trên toàn quốc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè. Năm nay mới chỉ tiếp nhận được 30% lượng máu dự kiến.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh cho biết, Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 đặt mục tiêu hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm bảo đảm cung cấp kịp thời các chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị. Nhưng tình hình dịch đã khiến kế hoạch tổ chức của các địa phương liên tục thay đổi, lượng máu tiếp nhận giảm; thời gian tổ chức của Hành trình Đỏ kéo dài hơn dự kiến.

Tính đến ngày 20/7, mới chỉ có 18 tỉnh, thành phố tổ chức xong các ngày hiến máu chính thức của Hành trình Đỏ với hơn 14.000 đơn vị máu được tiếp nhận. Nếu tính thêm cả các ngày hiến máu hưởng ứng khác, cả chiến dịch cũng mới tiếp nhận được 33.500 đơn vị máu, đạt hơn 30% so với dự kiến.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh cho biết: “Quy mô tổ chức của cả chiến dịch Hành trình Đỏ và sự kiện tại mỗi địa phương đều được điều chỉnh giảm. Số lượng người hiến máu được huy động ít hơn. Nhiều địa phương hoãn lịch Hành trình Đỏ từ tháng 6 sang tháng 8 và hàng loạt lịch hiến máu khác cũng bị ảnh hưởng, cho nên hiện tại hầu hết các ngân hàng máu đều rơi vào tình trạng báo động”.

Không chỉ các hoạt động như lễ khai mạc, mít tinh, tôn vinh người hiến máu ở nhiều địa phương đều được cắt giảm để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, mà việc tổ chức tiếp nhận máu được chia thành nhiều địa điểm nhỏ, kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu, quy mô và số lượng tiếp nhận máu cũng giảm đáng kể.

Theo kế hoạch, Hà Nội dự kiến sẽ là địa phương cuối cùng tổ chức Hành trình Đỏ. Nhưng đến thời điểm này, ít nhất 16 tỉnh, thành phố phải chuyển lịch hiến máu từ tháng 6, tháng 7 sang tháng 8 và vẫn chưa chốt thời gian tổ chức chính thức. Nhiều địa phương chỉ tổ chức các điểm hiến máu nhỏ nhằm bảo đảm nguồn máu cho điều trị như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Tây Ninh.

Để vừa bảo đảm nguồn máu, vừa phòng dịch ở mức cao nhất, các địa phương cùng với các Trung tâm Truyền máu đã tuyên truyền, lập danh sách đăng ký hiến máu. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh khử khuẩn khu vực tiếp nhận máu, bố trí, sắp xếp thời gian phù hợp, hạn chế số người hiến máu đến cùng thời điểm; thông báo, nhắc nhở người đến hiến máu tuân thủ quy định 5K.

Theo Nhandan