Thứ tư,  18/05/2022

Chi trả trợ cấp xã hội và lương hưu qua ViettelPay: Ghi nhận sau một năm thực hiện

– Tháng 7/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với Viettel Lạng Sơn triển khai dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng qua tài khoản ViettelPay. Sau hơn 1 năm triển khai, hình thức chi trả này đã cho thấy tính an toàn, nhiều tiện ích, góp phần nâng chất lượng dịch vụ phục vụ các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt, từ tháng 6/2020, BHXH tỉnh và Viettel đã ký kế hoạch liên tịch triển khai phát triển người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đang nhận chi trả tiền mặt chuyển sang nhận qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM – ViettelPay) tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội MB – ViettelPay trên địa bàn tỉnh.

ViettelPay là một ứng dụng trên điện thoại di động, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ thành thị đến nông thôn, khách hàng có thể dùng smartphone hoặc điện thoại di động đen trắng… Người dùng tải ứng dụng về và cài đặt bằng số điện thoại di động của mình. Trên ứng dụng này, ViettelPay hỗ trợ các tiện ích thanh toán hằng ngày như: nạp điện thoại, thanh toán điện, nước, Internet, truyền hình, K+, gửi tiết kiệm, thanh toán trả góp, chuyển khoản tới các ngân hàng…

Nhân viên kinh doanh ViettelPay ra quân tư vấn, hỗ trợ đối tượng trên địa bàn phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đăng ký và sử dụng dịch vụ qua ứng dụng ViettelPay

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt thông qua ViettelPay bắt đầu được triển khai tại Lạng Sơn từ tháng 7/2020.  Sau hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay, toàn tỉnh đã có 3.500 khách hàng chi trả qua ứng dụng ViettelPay, đạt trên 116%, vượt 500 khách hàng so với mục tiêu đơn vị đề ra.

Để có được kết quả này, thời gian qua, cán bộ, nhân viên ViettelPay đã đẩy mạnh tuyên truyền về dịch vụ đến người thụ hưởng qua nhiều kênh thông tin và đặc biệt hỗ trợ cài đặt ứng dụng ViettelPay hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Anh Chu Văn Thắng, nhân viên kinh doanh ViettelPay Lạng Sơn cho biết: Để tư vấn cho khách hàng biết đến ứng dụng ViettelPay, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và văn phòng đại diện dịch vụ việc làm tại các huyện: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn tuyên truyền giới thiệu, tư vấn cho người lao động đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Đối với đối tượng hưu trí thì chúng tôi tập trung phát triển tại các điểm chi trả và cài đặt cho các đối tượng nhận tiền hưu trí ngay tại điểm chi trả của các xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, hệ thống cửa hàng Viettel phủ khắp các huyện, thành phố với 4.281 điểm bán trên toàn tỉnh và 200 cộng tác viên tích cực làm việc tất cả các ngày trong tuần nhằm hỗ trợ một cách tốt nhất cho khách hàng đăng ký, sử dụng ứng dụng.

Anh Đinh Việt Hoàng, đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Tôi ra làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và được nhân viên Viettel tư vấn về ứng dụng ViettelPay, tôi thấy rất tiện ích nên đã đăng ký sử dụng. Tôi thấy ứng dụng đăng ký miễn phí, sử dụng dễ dàng, không mất phí sử dụng, phí rút, chuyển tiền và thanh toán các dịch vụ nên tôi thấy rất hợp lý. Thực tế tôi đã hưởng 2 kỳ trợ cấp thất nghiệp qua ứng dụng này. Với nhiều tiện ích đó, tôi đã tuyên truyền cho nhiều người thân trong gia đình và bạn bè cài đặt, sử dụng.

Ông Ngô Thượng Tú, Giám đốc ViettelPay Lạng Sơn cho biết: Trong hơn một năm triển khai thực hiện, chúng tôi thấy một khó khăn thực tế là người đang nhận lương hưu bằng tiền mặt do tuổi cao nên nhận thức về việc cài đặt và sử dụng ứng dụng còn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, tư vấn cho người cao tuổi để phát triển được nhiều đối tượng sử dụng. Mục tiêu của chúng tôi đặt ra đến hết năm 2021 sẽ đạt được khoảng 5.000 khách hàng sử dụng ứng dụng ViettelPay để nhận trợ cấp xã hội và lương hưu trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá về hiệu quả trong chi trả trợ cấp và lương hưu qua ViettelPay, bà Nguyễn Hồng Thịnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng: Viettel là một trong những đơn vị ký kết phối hợp với BHXH tỉnh về chi trả trợ cấp xã hội và lương hưu qua ứng dụng ViettelPay cũng như công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Qua hơn một năm triển khai thực hiện, đã có rất nhiều đối tượng đăng ký và sử dụng ứng dụng ViettelPay, phản ánh của họ về dịch vụ cũng rất tốt, tiện ích và đảm bảo an toàn, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương không sử dụng tiền mặt của Chính phủ.

Với những giải pháp thiết thực và kết quả tích cực trong triển khai thực hiện thời gian qua, tin rằng, đến hết năm 2021, Viettel Lạng Sơn sẽ đạt được mục tiêu đề ra, đưa ứng dụng ViettelPay đến các đối tượng và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

THANH HUYỀN