Thứ tư,  18/05/2022

Hoàn lưu áp thấp gây mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Từ ngày 22 đến 24/7, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ ngày 22 đến 24/7, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 22 đến 24/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt; riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100-250mm/đợt, có nơi hơn 250mm/đợt.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ đêm 22 đến ngày 25/7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có nơi hơn 200mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh: Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

Hôm nay, 22/7, ở khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Từ chiều nay đến ngày 24/7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ ngày 22 đến 24/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ, có nơi hơn 70mm/24 giờ (mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 22/7 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội:  Nhiều mây, sáng có lúc có mưa rào và dông, chiều và đêm có mưa, mưa vừa và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ:  Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi dưới 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:  Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, riêng khu Đông Bắc 29-31 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Tây Nguyên:  Nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Nam Bộ:  Nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.

Theo Nhandan