Thứ năm,  30/06/2022

Thu nhập của lao động làm công ăn lương đạt 4,6 triệu đồng

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong quý 2 năm nay, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công ăn lương là 4,6 triệu đồng.
Lao động với chuyên môn kỹ thuật cao sẽ có thu nhập cao hơn (Ảnh minh hoạ: Trần Hải).

Mức thu nhập bình quân tháng gồm cả tiền lương/tiền công, các khoản có tính chất lương và phúc lợi khác từ việc làm chính của lao động làm công ăn lương là 4,6 triệu đồng, giảm 200 nghìn đồng với quý 1 năm nay. Lý do là thời gian trước đó lao động được thưởng Tết Nguyên đán nên có thu nhập cao hơn.

Đây là thông tin từ lễ công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam diễn ra hôm nay tại Hà Nội.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội, thu nhập bình quân tháng từ công việc của lao động nữ vẫn thấp hơn lao động nam nhưng khoảng cách có giảm nhẹ (95% so với 92%). Thu nhập của lao động nông thôn ít hơn thu nhập của lao động thành thị và khoảng cách cũng giảm nhẹ (80% so với 77% năm nay).

Thu nhập bình quân tháng trong quý 2 năm nay của lao động nhóm ngành nông – lâm nghiệp và thuỷ sản vẫn ở mức thấp nhất, chỉ đạt ba triệu đồng/tháng, trong khi nhóm ngành công nghiệp – xây dựng là 4,3 triệu đồng, nhóm ngành dịch vụ là 5,2 triệu đồng.

Mức thu nhập bình quân tháng cao nhất trong quý thuộc về nhóm lãnh đạo (7,7 triệu đồng). Tiếp đến là nhóm chuyên môn kỹ thuật cao (6,5 triệu đồng). Thấp nhất là nhóm lao động giản đơn (ba triệu đồng).

Bản tin cập nhật về thị trường lao động trong nước cũng cho thấy, thất nghiệp và thiếu việc làm giảm, đạt mức thấp nhất trong một năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý 2 năm nay giảm cả về số lượng và tỷ lệ.

Đến thời điểm 1-7, cả nước có hơn 871 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, với khoảng 393 nghìn lao động nữ. Con số thất nghiệp với nhóm lao động không có chuyên môn kỹ thuật là 521,4 nghìn người; và nhóm lao động có trình độ đại học trở lên là 147 nghìn người, tương đương gần 17%.

Theo Nhandan.vn