Thứ năm,  30/06/2022

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương và các địa phương đã tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trực tiếp tại các đơn vị sản xuất bánh Trung thu.

* Ngày 3/9, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội và kiểm tra trực tiếp đơn vị sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương đánh giá cao kết quả mà Hà Nội đã duy trì thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; đồng thời yêu cầu thành phố cần tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm. Các địa phương cần tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu; xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trong ngày, đoàn đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu của khách sạn Silk Path đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 100 cơ sở sản xuất bánh Trung thu với 295 sản phẩm còn thời hạn, công bố sản phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Trong tháng 8, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục Quản lý thị trường thành phố đã kiểm tra tại 40 cơ sở sản xuất và 62 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, trong đó đã xử phạt hành chính 17 cơ sở vi phạm với số tiền là 54 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cũng kiểm tra 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, tập trung vào các cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, phát hiện và chấn chỉnh các hành vi vi phạm như không công bố chất lượng sản phẩm và ghi sai nhãn hàng hóa./.

* Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long tiến hành kiểm tra hoạt động tại một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra giấy phép kinh doanh, giấy công bố chất lượng sản phẩm; giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của công nhân trực tiếp sản xuất đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các chủ cơ sở và người dân.

Theo đánh giá bước đầu của Đoàn kiểm tra, năm nay, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã qua kiểm tra tại tỉnh Vĩnh Long có đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ sản xuất; công nhân sản xuất có mang khẩu trang, găng tay; chú trọng đến nguồn gốc nguyên liệu chế biến như bột, đường, trứng, các chất phụ gia được cho phép… Tuy nhiên, tại một vài cơ sở vẫn còn tình trạng người trực tiếp sản xuất bánh chưa thực hiện đúng quy định, môi trường nơi sản xuất chưa đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, nhắc nhở cơ sở sản xuất thực hiện tốt hơn các quy định hiện hành.

Từ nay đến hết ngày 20/9, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, chú trọng kiểm tra tại các cơ sở ở các vùng nông thôn; nhắc nhở, xử lý các cơ sở có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.

Theo Dangcongsan.vn