Thứ bảy,  25/06/2022
Sau 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm:

Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của cả cộng đồng

LSO-Trong 10 năm qua (từ năm 2003- 2014), việc thực hiện Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm (PCMD) trên địa bàn tỉnh đã tạo được bước chuyển mạnh mẽ về nhận thức; nâng cao được vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội và nhân dân. Từ đó, giảm thiểu tệ nạn này, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để công tác PCMD đạt hiệu quả cao hơn, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cả cộng đồng. 
Cán bộ phụ nữ xã Mai Sao, huyện Chi Lăng phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện toàn tỉnh có 5/226 xã, phường, thị trấn có biểu hiện hoạt động về tệ nạn mại dâm; 70 – 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm; khoảng 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ có nghi vấn hoạt động mại dâm; 40 – 60 đối tượng có biểu hiện nghi hoạt động mại dâm… Ngoài ra có 10 – 20 đối tượng bán dâm là người địa phương khác đến cư trú và hoạt động thời vụ trên địa bàn. Các đối tượng liên quan đến mại dâm hoạt động ngày càng tinh vi. Hoạt động phổ biến nhất vẫn là núp bóng danh nghĩa kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, cắt tóc gội đầu thư giãn, cà phê, massage, karaoke…để hoạt động mại dâm; giữa chủ cơ sở kinh doanh  dịch vụ có sự bàn bạc, thống nhất trước để đối phó với các cơ quan thực thi pháp luật.

Nhằm từng bước thực hiện có hiệu quả công tác PCMD, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các lực lượng chức năng đã bám sát địa bàn, đối tượng, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ở những địa bàn “nóng”, kiểm tra, xử lý, triệt phá nhiều tụ điểm mại dâm có quy mô lớn. Cụ thể, đã tổ chức 223 hội nghị, cuộc thi, buổi toạ đàm tuyên truyền về PCMD, phòng chống mua bán người và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, thu hút tham gia của 125.700 lượt người; xây dựng 226 phóng sự, tin, bài viết về PCMD trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát hành trên 100.000 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, tập san liên quan đến công tác PCMD… đến cộng đồng thôn, xóm, tổ dân phố. Qua đó, tạo bước chuyển biến về nhận thức từ chỗ ít tham gia đến tích cực tham gia, từ chỗ chưa dám tố giác đến mạnh dạn tố giác tội phạm. Trong 10 năm qua đã có nhiều thông tin, đơn thư tố giác, phát giác những cơ sở vi phạm hoạt động trái với quy định của pháp luật, chứa chấp hoặc môi giới mại dâm. Tổ chức ký cam kết cho gần 300 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, massage… không để xảy ra tệ nạn mại dâm.  Cùng với đó, các cơ quan chức năng tại địa phương đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình hoạt động của các đối tượng có biểu hiện hoạt động liên quan đến tệ nạn mại dâm; xác định các tụ điểm, địa bàn phức tạp về mại dâm; các đường dây gái gọi, chứa chấp hoặc môi giới mại dâm để tập trung đấu tranh triệt phá, truy tố theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng phạm tội liên quan đến mại dâm.

Từ năm 2003 đến nay lực lượng công an toàn tỉnh đã triệt phá 37 vụ, 153 đối tượng liên quan đến mại dâm. Khởi tố 28 vụ, 33 bị can; xử phạt hành chính 120 đối tượng. Tiếp nhận và giải cứu trên 250 phụ nữ, trẻ em bị mua bán vì mục đích mại dâm và bóc lột tình dục.  Thêm nữa là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường, từ năm 2006 đến nay Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCMD tại 211 cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Qua kiểm tra đã phát hiện 99 cơ sở có vi phạm hành chính và đã xử phạt hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên từng địa bàn. Kết quả, đã kiểm tra 56.140 hộ gia đình với 194.791 nhân khẩu; 7.066 lượt cơ sở cho thuê lưu trú với 34.643 người, qua đây phát hiện và xử lý vi phạm đối với 8.490 trường hợp, phạt tiền 4.405 trường hợp với số tiền khoảng 800 triệu đồng.

Từ những hoạt động đó, công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; tệ nạn mại dâm được kiềm chế về tốc độ, phạm vi và quy mô; đã kiểm soát được tình trạng gái mại dâm đứng đường, chào mời khách nơi công cộng, các tụ điểm ở một số địa bàn trọng điểm tại các huyện, thành phố; hạn chế nguy cơ phát sinh tệ nạn ở những cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mại dâm không để phát sinh các điểm nóng.  Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tệ nạn mại dâm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy có xu hướng giảm về bề nổi, ít lộ liễu công khai  nhưng lại chuyển sang hoạt động trá hình rất tinh vi dưới nhiều hình thức, cơ động, khép kín, có nhiều thành phần tham gia và sử dụng các kỹ thuật thông tin hiện đại. Phổ biến nhất vẫn là lợi dụng  các dịch vụ nhà hàng, kinh doanh lưu trú, vũ trường, cà phê, tẩm quất, massage… Đặc biệt, hoạt động mại dâm qua mạng Internet, điện thoại di động đang có chiều hướng gia tăng… Chính vì vậy, công tác quản lý, đấu tranh và phòng, ngừa mại dâm ngày càng khó khăn, gian nan. Trong khi đó, sau hơn 10 năm thực hiện Pháp lệnh PCMD một số quy định của pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh PCMD trong tình hình mới như biện pháp xử phạt hình sự, hành chính chưa đủ mạnh để răn đe, phòng ngừa các tội phạm, vi phạm hành chính liên quan đến mại dâm…

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trong giai đoạn hiện nay, thiết nghĩ cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cả cộng đồng. Qua đó tạo được sự thống nhất về quan điểm, nhận thức; phát huy và nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong công tác PCMD bằng những nội dung, biện pháp cụ thể, thực hiện đồng bộ.

XUÂN HƯƠNG