Thứ hai,  27/06/2022

Tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về bảo vệ môi trường

LSO-Những năm gần đây, kinh tế của tỉnh có bước tăng trưởng, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đô thị được quan tâm chỉnh trang... Tiến trình phát triển, bên cạnh thuận lợi cũng đã để lại không ít tình trạng ô nhiễm môi trường, đó là khí thải, chất thải sản xuất và sinh hoạt, khói bụi, tiếng ồn, nước thải công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường... Trước tình hình này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã phối hợp ký kết với các hội, đoàn thể cùng nhau bảo vệ môi trường (BVMT).
Đại diện các cơ quan của tỉnh trồng cây xanh tại huyện Tràng Định

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Sơn Hải, Chánh Văn phòng Sở TN&MT cho biết: thời gian qua, Sở TN&MT cùng với Uỷ ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên thường xuyên tổ chức các hoạt động hưởng ứng các sự kiện về môi trường như ngày môi trường thế giới, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường… đã thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực, các tầng lớp nhân dân đã tự nguyện ra quân khai thông cống rãnh, xử lý các tụ điểm rác nơi công cộng; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; nhắc nhở và hướng dẫn những hộ có cơ sở sản xuất, chăn nuôi chú ý xử lý các chất thải, không làm ảnh hưởng đến môi trường. 

Cụ thể gắn với phong trào “Toàn dân tham gia BVMT”, trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội thi tuyên truyền viên hội nông dân cơ sở về BVMT trên địa bàn tỉnh; vận động xây dựng hầm bioga, nhà tiêu hợp vệ sinh ở các hộ gia đình, duy trì mô hình tự quản BVMT ở khu dân cư; hướng dẫn các xã trên địa bàn tỉnh thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Đối với Hội Phụ nữ tỉnh, đáng chú ý là đã phát động cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đến tất cả các cấp hội. Bà Mã Thị Đương, Trưởng Ban Gia đình và xã hội, Hội LHPN tỉnh chia sẻ: trong 2 năm gần đây, hội đã khảo sát và hướng dẫn thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” ở 10 thôn điểm của 10 huyện trong tỉnh gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tổ chức 16 lớp tập huấn cho 958 phụ nữ, người dân ở các thôn điểm nông thôn mới về các nội dung liên quan đến môi trường. Qua đây, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới với xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, từng bước đảm bảo tiêu chí về phát triển môi trường bền vững.

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… cũng tích cực truyền thông BVMT thông qua các phong trào: “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường”; “Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng phường xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường”; hoạt động “ngày thứ 7 tình nguyện”, “chủ nhật xanh”… Cùng với đó, để nâng cao chất lượng tuyên truyền, bên cạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở TN&MT kịp thời tổ chức tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT, về đa dạng sinh học cho các đối tượng ở cấp huyện và cấp xã; các cơ quan, đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh tổ chức được 16 lớp tập huấn với sự tham gia của hơn 1.594 người. Đồng thời, sở còn tổ chức mít tinh chuyên đề, cấp phát hàng nghìn tờ rơi, lắp đặt và sửa chữa 14 panô cố định có kích thước lớn, trồng cây xanh… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, không những nâng cao nhận thức, ý thức mà còn tạo chuyển biến mạnh mẽ về trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân bằng những việc làm, hành động cụ thể.

Xuất hiện nhiều mô hình BVMT

Thành công rõ nhất đã được triển khai thực hiện và nhân rộng trong cộng đồng dân cư về BVMT là mô hình “Tự quản BVMT”. Đến nay, Sở TN&MT hỗ trợ Ủy ban MTTQVN tỉnh triển khai xây dựng các mô hình tổ tự quản BVMT và đã đạt được một số thành công bước đầu. Ví như, ở các xã trên địa bàn huyện đã xây dựng được nhiều mô hình cộng đồng cam kết, ký hương ước BVMT; mô hình lồng ghép giảm hộ nghèo, tăng hộ khá với BVMT, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường đã và đang được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của nhân dân. Điển hình như mô hình khôi phục lại rừng tự nhiên, bảo vệ rừng đầu nguồn ở thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, vệ sinh môi trường ở thôn Dốc Mới I, xã Sơn Hà, (Hữu Lũng). Ở khu vực thị trấn, thành phố, các phong trào tự chủ, tự quản giải quyết các vấn đề môi trường, phổ biến là các hợp tác xã, tổ thu gom rác và vệ sinh môi trường đang phát triển rộng khắp; các đoạn đường thanh niên tự quản vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn ngày càng xuất hiện nhiều… Ông Hải nhấn mạnh, thông qua công tác phối hợp BVMT,  đánh dấu sự nỗ lực lớn của các cấp hội, đoàn thể trong tỉnh  không thể không nhắc đến Hội Nông dân, Hội Phụ nữ trong việc xây dựng các mô hình BVMT. Ví như, Hội Nông dân,  nổi bật có mô hình “làng, bản xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường” tại xã Chi Lăng; “xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh” xã Thượng Cường (Chi Lăng); “thu gom và phân loại rác thải nông thôn” tại xã Xuân Mai (Văn Quan)… Đặc biệt, Hội Phụ nữ tích cực phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp và vận động người dân duy trì mô hình điểm “trồng cây lấy lá sử dụng thay túi ni lông” tại xã Cai Kinh; 483 mô hình “3 sạch”; 2 mô hình bếp đun cải tiến của 149 hộ gia đình tại xã Nhật Tiến, Minh Tiến (Hữu Lũng)…

Như vậy, việc xây dựng các mô hình điểm về khu dân cư BVMT cũng đã cụ thể hóa các hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát của mặt trận các cấp, phát huy quyền làm chủ, nâng cao tính tích cực, chủ động của nhân dân trong việc tham gia xây dựng, thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như xây dựng các quy chế, hương ước của cộng đồng trong lĩnh vực BVMT… góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch BVMT tỉnh trong giai đoạn mới.

HỒ XUÂN HƯƠNG