Thứ bảy,  25/06/2022

Gần 800 nghìn cử nhân, thạc sỹ làm các nghề yêu cầu chuyên môn kỹ thuật thấp

Quí 2/2014 có trên 22 triệu người không có chuyên môn kỹ thuật/bằng cấp, chứng chỉ đang làm những ngành nghề đòi hỏi có chuyên môn kỹ thuật. Trái lại, có tới 0,75 triệu người có trình độ đại học và trên đại học đang làm các nghề yêu cầu chuyên môn kỹ thuật thấp hơn.
 

 Sinh viên trong ngày lễ tốt nghiệp (Ảnh: KS)

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, tính đến 1/7/2014, cả nước có 52,8 triệu người có việc làm, tăng 312,2 nghìn người (0,59%) so với Quí 1/2014 và tăng 436,1% nghìn người (0,83%) so với cùng kỳ năm trước.

Đáng lưu ý, đóng góp lớn cho sự tăng trưởng việc làm trong Quí 2/2014 là sự phục hồi khá ấn tượng của các ngành “công nghiệp chế biến, chế tạo” và “xây dựng”. Theo bản tin, số việc làm tăng thêm của những ngành này tương ứng là 154,8 nghìn và 190,8 nghìn so với quí trước đó.

Các ngành giảm việc làm bao gồm: ngành “Tài chính ngân hàng và bảo hiểm” giảm 66,6 nghìn người; ngành “Bán buôn, bán lẻ và sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác” giảm 23,5 nghìn việc làm. Đáng chú ý, việc làm trong ngành “nông, lâm nghiệp và thủy sản” giảm mạnh (101 nghìn người) một phần do lao động trở lại khu công nghiệp và khu chế xuất.

Quí 2/2014 cũng chứng kiến sự gia tăng việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, theo phân tích, việc làm khu vực kinh tế cá thể tăng mạnh (356 nghìn người) cho thấy chuyển dịch cơ cấu việc làm chưa hiệu quả.

Đáng lưu ý, theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Quí 2/2014 có trên 22 triệu người không có chuyên môn kỹ thuật/bằng cấp, chứng chỉ đang làm những ngành nghề đòi hỏi có chuyên môn kỹ thuật (đặc biệt là các nghề “lao động có kỹ thuật trong nông nghiệp”, “thợ thủ công có kỹ thuật” và “thợ có kỹ thuật lắp ráp và vận hành máy móc”).

Trái lại, có tới 0,75 triệu người có trình độ đại học và trên đại học đang làm các nghề yêu cầu chuyên môn kỹ thuật thấp hơn, đặc biệt là các nghề “nhân viên dịch vụ cá nhân, bảo vệ trật tự an toàn xã hội và bán hàng có kỹ thuật”, “nhân viên – chuyên môn sơ cấp, kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy” và “chuyên môn kỹ thuật bậc trung”.

Theo bà Hương, điều này phản ánh sự mất cân đối giữa đào tạo và sử dụng lao động hiện nay.

Theo Dangcongsan.vn