Chủ nhật,  03/07/2022
Sau 1 năm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH:

Người dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

LSO-Sau 1 năm Lạng Sơn thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thông qua hệ thống bưu điện, bước đầu đã tạo được sự an tâm, hài lòng từ đối tượng được hưởng. Điều này không chỉ động viên các cán bộ làm công tác chi trả mà còn đòi hỏi họ phải nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ.
Giải đáp thắc mắc, lấy ý kiến người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH tại điểm chi trả Bưu điện tỉnh

Từ khá sớm, điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại Bưu điện trung tâm tỉnh đã nhộn nhịp các cụ đến lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH. Vừa đếm lại món lương hưu, bà Nguyễn Thị Kim Doan, cán bộ hưu trí phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn niềm nở: “chính sự nhiệt tình, chu đáo của nhân viên bưu điện khiến chúng tôi đến nhận chế độ cảm thấy hài lòng. Điểm chi trả rộng rãi, thoáng mát, xếp ghế đợi theo từng bàn chi trả, có sách báo, nước uống nên ai cũng thấy thoải mái khi đến nhận chế độ”. Cùng ý kiến với bà Doan, ông Ma Thái Huy, cán bộ hưu trí phường Vĩnh Trại cho biết: “Trước chúng tôi phải lên tầng trên cao để lĩnh lương hưu, mùa đông còn đỡ, mùa hè chật chội, ồn ào nên nhiều cụ cao tuổi dù đã có con cháu hỗ trợ vẫn cảm thấy mệt mỏi mỗi lần đi lĩnh lương hưu. Giờ chỗ chi trả rộng rãi, không phải chen lấn, lại có nhiều tiện ích để việc chi trả được nhanh chóng, thuận lợi”. Tìm hiểu được biết, để mỗi đợt chi trả diễn ra hiệu quả, chất lượng, hài lòng người hưởng, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp. Trước ngày chi trả, các cán bộ tiến hành nhận tiền và kiểm đếm, chia tiền theo từng “món” để khi chi trả người hưởng dễ dàng kiểm đếm nhanh gọn, chính xác đến 200 đồng. Điều này giải quyết được việc đối tượng hưởng phải chờ khá lâu để nhận tiền và số tiền lẻ, tiền chẵn không đồng đều. Một sáng kiến đã phát huy hiệu quả thiết thực ngay từ những ngày đầu áp dụng đó là hộp xếp sổ. Ai đến trước xếp trước, sổ được lấy theo trình tự không thể đảo lộn nên không còn tình trạng lộn xộn, ưu tiên, tạo công bằng cho các bác, các cụ khi hưởng lương hưu, trợ cấp. Được biết, sáng kiến này đã được Tổng Công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam ghi nhận và hiện đã được một số tỉnh, thành trong cả nước ứng dụng để chi trả thuận lợi. Điểm mới đang phát huy hiệu quả là việc Bưu điện tỉnh thực hiện “ngày chi trả vét” sau 2 ngày so với ngày chi trả chính. Bà Lê Thị Thiều, cán bộ hưu trí xã Hoàng Đồng khẳng định: “Ngày chi trả vét đã tạo thuận lợi rất lớn cho các cụ ốm đau, đi điều dưỡng, du lịch… mà không đến nhận tiền vào ngày chi trả chính được. Nếu không đến được vào ngày chính, chúng tôi đều thông báo đến người quản lý người hưởng ở điểm chi trả để họ thông báo cho bưu điện tiến hành chi trả vét. Trước kia nếu không đến đúng ngày sẽ phải đợi đến đợt chi trả của tháng sau để nhận tiền, rất bất tiện và gây tâm lý không thoải mái cho người hưởng”. Theo thống kê chưa đầy đủ từ phía bưu điện, trung bình mỗi điểm chi trả mỗi tháng chi trả vét cho khoảng 30 – 50 trường hợp. 

Nói thêm về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bà Phạm Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: 1 năm qua, việc huy động đồng bộ đội ngũ cán bộ thực hiện công tác chi trả có chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện các biện pháp chi trả ở tất cả 270 điểm bưu cục, bưu điện văn hóa xã nên cơ bản việc chi trả diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH vẫn còn một số hạn chế trong việc quản lý đối tượng được hưởng lương hưu, cập nhật thay đổi về chế độ chính sách đối với người hưởng chưa kịp thời…

Hiện mỗi tháng toàn tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho khoảng 25.000 đối tượng với số tiền trên 70 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn đòi hỏi phải từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ chi trả để người hưởng ngày càng tin tưởng và hài lòng. Để đánh giá đúng thực chất công tác chi trả của hệ thống bưu điện và điều chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, sau 1 năm thực hiện chi trả, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lấy ý kiến người hưởng. Kết quả ban đầu lấy ý kiến về số tiền chế độ, thời gian tổ chức chi trả tại điểm chi trả, thời gian chờ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, cơ sở vật chất tại điểm chi trả, thái độ phục vụ của nhân viên bưu điện, giải đáp chế độ chính sách cho thấy, đa số người hưởng đánh giá việc chi trả qua hệ thống bưu điện tốt hơn trước với việc chi trả tiền đủ đến cả số lẻ, thời gian chi trả nhanh, cơ sở vật chất tốt, thái độ nhân viên bưu điện chu đáo nhiệt tình, giải đáp thắc mắc chu đáo…       Dự kiến trong tháng 10/2014, Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện việc chi trả tại nhà đối với các cán bộ lão thành trên 80 tuổi ở địa bàn thành phố Lạng Sơn. Nếu việc chi trả tốt, nhận được phản hồi tích cực, Bưu điện sẽ nhân rộng ra phạm vi toàn tỉnh.

Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết thêm: quan trọng nhất của việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng là các cụ khi đến lĩnh chế độ được phục vụ tốt, cảm thấy được tôn trọng, tin tưởng vào chế độ chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước. Trên cơ sở đó, Bưu điện tỉnh sẽ tích cực phối hợp với BHXH tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến giảm thiểu sự đi lại của người hưởng, từng bước cải tiến việc chi trả theo hướng ngày càng tạo thuận lợi cho người hưởng, tăng hiệu quả kinh doanh của dịch vụ.

THANH HÒA