Thứ tư,  06/07/2022

Đảm bảo PCCC ở các cơ sở trọng điểm

LSO- Các cơ sở trọng điểm như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, nhà máy điện, nhà máy xi măng… là nơi tập trung đông dân cư, người lao động. Nếu để xảy ra cháy nổ thì thiệt hại về người và tài sản vô cùng lớn. Vì vậy, đảm bảo phòng chống cháy nổ ở các cơ sở trọng điểm được đặt lên hàng đầu nhằm không để xảy ra cháy lớn, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có 20 cơ sở trọng điểm có nguy hiểm về cháy, nổ, trong đó có 5 chợ, 2 trung tâm thương mại, 2 siêu thị, 2 cửa hàng xăng dầu, 2 kho vật liệu nổ công nghiệp, 3 cơ sở sản xuất bật lửa ga, 3 nhà máy xi măng, 1 nhà máy điện. Theo nhận định của lực lượng chức năng Công an tỉnh, tuy gần đây trên địa bàn không để xảy ra cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm, nhưng vào thời điểm thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, có nguy cơ gây cháy, nổ cao. Vì thế, để phòng ngừa hiệu quả nguyên nhân phát sinh cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm, UBND tỉnh có công văn số 637 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC& CNCH). Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện và thành phố chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cơ sở thuộc quyền quản lý tăng cường công tác PCCC.

Lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh diễn tập phương án phòng chống cháy lớn

Từ ngày 13/8/2014 đến hết ngày 10/9/2014, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, trong đó Công an tỉnh có vai trò chủ trì, đã tiến hành tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở trọng điểm để nắm tình hình và chủ động tăng cường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các đơn vị nghiệp vụ khác để kiểm tra, phát hiện, kiến nghị khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về PCCC tại các cơ sở trọng điểm, loại bỏ các điều kiện nguyên nhân phát sinh gây cháy, nổ. Xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC. Qua đó, đánh giá đúng thực trạng tình hình công tác PCCC tại cơ sở trọng điểm. Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH, Công an tỉnh cho biết: đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra được 18/20 cơ sở trọng điểm (2 cơ sở trọng điểm được Đoàn thanh tra của UBND tỉnh thanh, kiểm tra), trong đó có 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ chợ, trung tâm thương mại, siêu thị; 3 cơ sở sản xuất xi măng; 3 cơ sở sản xuất bật lửa ga; 2 cơ sở cung ứng vật liệu nổ công nghiệp; 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu và Nhà máy nhiệt điện Na Dương. Các nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ sở; điều kiện an toàn về PCCC ở cơ sở; kiểm tra việc triển khai công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC của các cơ sở; tổ chức khắc phục những thiếu sót, tồn tại đã được cơ quan chức năng kiến nghị qua các lần kiểm tra trước.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện 10 cơ sở thiếu sót trong nội dung an toàn PCCC. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: trang bị hệ thống PCCC còn thiếu hoặc không được bảo dưỡng định kỳ; chưa được bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC, chưa thực tập tình huống chữa cháy giả định; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt quá số lượng thuốc nổ được cấp phép; đường vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp vào kho chứa không đảm bảo… Các tồn tại, thiếu sót và vi phạm quy định an toàn PCCC đều được Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu khắc phục kịp thời. 100% cơ sở được kiểm tra đều cam kết sẽ sớm khắc phục các kiến nghị. Đoàn cũng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 6 trường hợp với số tiền trên 4 triệu đồng.

Chợ Giếng Vuông là một trong những đơn vị được đánh giá là chấp hành khá tốt việc đảm bảo an toàn PCCC. Bà Vũ Mai Nhung, Trưởng Ban Quản lý chợ Giếng Vuông cho biết: hiện chợ duy trì hoạt động thường xuyên của đội PCCC tại chỗ; các thành viên đều được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ PCCC. Đội thực hiện việc quán triệt, nhắc nhở gần 1.000 hộ kinh doanh ở chợ nên những vi phạm thường thấy như bày bán hàng hóa lấn chiếm lối thoát nạn đã giảm dần. Các hộ kinh doanh quần áo, vải, chất dễ cháy đều tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gian hàng của mình. Nhìn chung, hộ kinh doanh đã nhận thức được nguy cơ cháy nổ và tự giác chấp hành các quy định về PCCC.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải cho biết thêm: để tiếp tục đảm bảo PCCC an toàn tại các cơ sở trọng điểm trên địa bàn tỉnh, với vai trò nòng cốt, lực lượng chức năng Công an tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị thực hiện tốt công tác PCCC, khắc phục kiến nghị của đoàn kiểm tra; tổ chức phúc tra công tác PCCC tại các cơ sở được kiểm tra; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; phối hợp với cơ quan truyền thông, lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền về PCCC; đôn đốc các cơ sở tăng cường tự kiểm tra an toàn PCCC; hướng dẫn các cơ sở tập huấn nghiệp vụ, duy trì và bảo dưỡng phương tiện chữa cháy…

Bài, ảnh: THANH HÒA