Thứ bảy,  25/06/2022

Phụ nữ Bắc Sơn thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

LSO- Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nội dung: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động năm 2009. Để thực hiện tốt cuộc vận động này, Hội LHPN huyện Bắc Sơn đã xây dựng kế hoạch, rà soát, cử cán bộ hướng dẫn các cấp hội vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, vừa xây dựng chương trình thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện của cơ sở. Nhờ đó, vai trò của phụ nữ trong gia đình ngày càng được phát huy, chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hội viên phụ nữ xã Bắc Sơn tích cực phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình

Hội LHPN huyện hiện có 20 hội cơ sở, 224 chi hội với 12.550 hội viên. Để cán bộ, hội viên nhận thức được và thực hiện tốt cuộc vận động, các cấp hội đi sâu phổ biến cho chị em các nội dung về cuộc vận động, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em, kiến thức nuôi dạy con, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, tư vấn, hoà giải về hôn nhân – gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc cho đội ngũ cán bộ hội; tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, gắn với đặc điểm, tình hình, điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Từ đầu năm 2014 đến nay, các cấp hội đã tổ chức được 271 cuộc tuyên truyền, vận động với hơn 12.000 lượt hội viên tham gia. Được tuyên truyền, hướng dẫn, nhiều chị em đã hiểu rõ ý nghĩa của chương trình, hăng hái tham gia thực hiện. Các cấp hội phụ nữ giúp hội viên thực hiện tiêu chí “không đói nghèo” bằng cách đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, vận động chị em tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con vật nuôi thông qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Thông qua 141 tổ tiết kiệm & vay vốn do phụ nữ quản lý, hội đã giúp đỡ hỗ trợ cho 6.277 hội viên, phụ nữ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển sản xuất với tổng dư nợ đến nay là hơn 132 tỷ đồng. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2014, các cấp hội đã hướng dẫn 745 hội viên làm thủ tục được vay hơn 17 tỷ đồng. Nhờ đó, các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững như gia đình chị Nguyễn Thị Thư, xã Long Đống với mô hình chăn nuôi bò thịt; chị Triệu Thị Nảy, xã Nhất Tiến với mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt…

Mặt khác, các cấp hội đã thành lập mới và duy trì hoạt động của 27 CLB bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3… với hơn 1.000 hội viên tham gia. Đặc biệt, với tiêu chí “không có trẻ suy dinh dưỡng”, các cấp hội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền lồng ghép cho cán bộ, hội viên học tập về kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, nuôi con theo khoa học, phòng chống trẻ suy dinh dưỡng được 208 cuộc với hơn 10.000 lượt hội viên tham gia. Đồng thời thành lập mới 952 mô hình ô dinh dưỡng, nâng tổng số mô hình ô dinh dưỡng hiện có lên 1.339. Với tiêu chí “3 sạch”, các cấp hội cũng đã cung cấp kiến thức giữ gìn, bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ qua tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng dẫn chị em cách phòng tránh dịch bệnh. Nhiều hội cơ sở đã xuất hiện những cách làm hay, mang lại hiệu quả cao. Điển hình như Hội Phụ nữ xã Chiến Thắng đã chỉ đạo các chi hội phân nhóm các hộ gia đình, giao cho cán bộ nòng cốt quản lý, theo dõi, nếu nhà nào vứt, đổ rác bữa bãi ra đường thì báo lại cho thôn, phạt 200 ngàn đồng. Do đó, các hộ gia đình đã tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn thôn xóm sạch sẽ. Ngoài ra, chị em còn tham gia tu sửa và nạo vét kênh mương được gần 36.500 m, đào đắp được 167m3 đất, phát quang đường làng, ngõ xóm được gần 40 km… Với những biện pháp thiết thực đó, cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân đã hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động và tích cực tham gia thực hiện, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, tạo nên diện mạo nông thôn mới. Tính đến tháng 9/2014, toàn huyện có 8.193 hộ gia đình đạt chuẩn “5 không 3 sạch” (đạt tỷ lệ 80%).        

Bà Lưu Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong nhiệm kỳ nên Hội LHPN huyện rất chú trọng thực hiện tốt. Trong thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tìm nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực hỗ trợ phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đồng thời quan tâm duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên, giúp xoá nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: NGỌC HIẾU