Thứ hai,  27/06/2022

Tiếp tục khơi dòng chảy “Mãi mãi tuổi 20”

Sau 10 năm triển khai, Cuộc vận động sưu tầm và xuất bản “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam” (22-12-2004 – 22-12-2014) đã đón nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của công chúng, các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ với rất nhiều lá thư và những trang nhật ký viết trong chiến trường được gửi về BTC, cùng nhiều cuốn sách được xuất bản, gây tiếng vang.
 

Dòng chảy nhân văn với mục tiêu tôn vinh những lớp người đã dâng hiến cho tổ quốc, chia sẻ những suy nghĩ về lý tưởng, về cuộc đời và trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, với đất nước, sẽ được nối dài bằng việc tiếp tục triển khai cuộc sưu tầm thư riêng và nhật ký.

Theo nhà văn Đặng Vương Hưng – Tác giả của Sự kiện “Mãi mãi tuổi 20” năm 2005, người khởi xướng việc thành lập Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”…: “Phạm vi, đối tượng của nguồn tư liệu phong phú này được mở rộng hơn, kêu gọi sự tham gia đông đảo của các thế hệ người Việt đã đi qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Biên giới Tây Nam và Biên giới phía Bắc; đặc biệt là thư (di vật) của các liệt sĩ, thương binh, của cựu chiến binh viết cho người thân (và ngược lại); Thư và nhật ký của các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân viết trước và sau 1975, liên quan đến Đoàn tàu Không Số, thư viết từ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các Nhà giàn DKI… gửi về đất liền và ngược lại”.

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động này, sẽ có sự phối hợp giữa NXB CAND với nhóm tác giả là nhà văn, nhà thơ, nhà báo. Từ nguồn thư, nhật ký nhận được, nhóm tác giả sẽ tổ chức chọn lọc, biên soạn, giới thiệu vào bộ sách tư liệu có dung lượng hàng ngàn trang gồm ba chủ đề: Tổng tập thư thời chiến Việt Nam”, “Thư tình lính biển” và “Nhật ký đảo xa”. Những cuốn sách chân thực, sống động, giàu tính tư liệu này sẽ được phát hành rộng rãi trong công chúng.

Đặc biệt, lá thư và nhật ký là bản gốc, ảnh tư liệu của tác giả, nhân vật, có giá trị như những kỷ vật (liên quan đến các sự kiện, trận đánh, nhân vật lịch sử…) sẽ được giới thiệu cho các bảo tàng, các phòng truyền thống.

Dự kiến vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam (30-4-1975 – 30-4-2015), bộ sách “Tổng tập Thư thời chiến Việt Nam” sẽ được ấn hành và giới thiệu với báo chí, công chúng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tiếp đó là bộ sách“Thư tình lính biển” và “Nhật ký đảo xa” vào dịp dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam (7-5-1955 – 7-5-2015).

Theo Nhandan.vn