Thứ hai,  27/06/2022

Bộ Y tế phối hợp cơ quan chức năng xác minh vụ việc tại Công ty CP VN Pharma

Trao đổi thông tin với báo chí liên quan đến Công ty CP VN Pharma, ngày 28-9, Phó Cục trưởng Quản lý dược (Bộ Y tế) Nguyễn Tất Ðạt cho biết, đơn vị này chủ động và tích cực phối hợp với cơ quan công an để xác minh, làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng đã xử lý theo đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, Cục Quản lý dược phát hiện nghi vấn đối với lô thuốc H – Capita caplet 500 mg do Công ty CP VN Pharma nhập khẩu. Cục đã cử đoàn kiểm tra tại công ty này và yêu cầu ngừng nhập khẩu các thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada sản xuất. Theo báo cáo và cam kết của Công ty CP VN Pharma, chỉ có duy nhất một lô H – Capita caplet 500 mg được nhập về Việt Nam, lô thuốc này đã được yêu cầu niêm phong (từ ngày 1-8-2014); đồng thời liên hệ với Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh để lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Sau khi làm việc với văn phòng đại diện của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canađa tại TP Hồ Chí Minh, ngày 8-8-2014 Cục Quản lý dược đã có công văn đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ Tổng Cục An ninh II, Bộ Công an), Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Bộ Y tế Ca-na-đa để phối hợp hỗ trợ xác minh nguồn gốc xuất xứ thuốc trên và các giấy tờ pháp lý có liên quan của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada.

Sau khi nhận được công văn phúc đáp của các cơ quan chức năng nêu trên, Cục Quản lý dược đã rút toàn bộ số đăng ký thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canađa sản xuất. Ngừng tiếp nhận xem xét hồ sơ xuất, nhập khẩu thuốc đối với Công ty CP VN Pharma. Báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế rút giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canađa.

Liên quan đến thông tin cho rằng, trên thị trường Việt Nam không thiếu thuốc điều trị ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng, nhưng Cục Quản lý dược vẫn cấp số nhập chuyến cho thuốc H – Capita caplet 500 mg (hoạt chất capecitabine), ông Ðạt khẳng định, thuốc này được cấp phép nhập khẩu theo đúng quy định của Luật Dược và Ðiều 11, Thông tư 47 của Bộ Y tế về hướng dẫn xuất, nhập khẩu thuốc đối với thuốc có chứa dược chất chưa có số đăng ký hoặc đã có số đăng ký nhưng chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị. Theo quy định về đấu thầu thuốc thì các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện việc đấu thầu khi mua thuốc này. Ngoài ra, theo dữ liệu nhập khẩu thuốc do Tổng cục Hải quan cung cấp, trong năm 2013 chỉ có ba thuốc có hoạt chất capecitabine có số đăng ký lưu hành được nhập khẩu vào Việt Nam. Các thuốc này được xếp ở các nhóm khác nhau, dựa vào tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ theo quy định về đấu thầu thuốc. Vì vậy, việc cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký trong trường hợp này là cần thiết để bảo đảm tính cạnh tranh, tránh chỉ định thầu để duy trì tính khách quan và đủ nguồn cung ứng đối với từng nhóm theo tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ trong đấu thầu thuốc.

Theo Nhandan.vn