Thứ ba,  05/07/2022

Trưng bày hình ảnh, tư liệu về các thế hệ tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 30-9, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc trưng bày chuyên đề "Những thế hệ tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò với Thủ đô Hà Nội".

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những nhà tù quy mô của thực dân Pháp, nơi giam cầm nhiều chiến sĩ cách mạng. Nhiều chiến sĩ sau đó vượt ngục, thoát khỏi nhà tù thực dân, có nhiều đóng góp cho Thủ đô. Triển lãm giới thiệu hơn 100 bức ảnh, tư liệu, hiện vật, được chia làm ba phần: Nhà tù Hỏa Lò, một trong những nhà tù lớn ở Ðông Dương; Ðóng góp của các thế hệ với Giải phóng Thủ đô; Tù chính trị Hỏa Lò với xây dựng Thủ đô và đất nước. Qua đó, công chúng có thể thấy sự khắc nghiệt của Nhà tù Hỏa Lò, tinh thần đấu tranh trung kiên của các chiến sĩ cách mạng.PV

Triển lãm của họa sĩ Hàn Quốc

Chiều 30-9, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức triển lãm mang tên Khoảnh khắc làm nên câu chuyện vĩnh cửu của họa sĩ người Hàn Quốc Giê-ông In Gin.Triển lãm trưng bày 12 tác phẩm với chủ đề “Lửa” được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên vải ghi lại những khoảnh khắc bùng cháy của ngọn lửa, từ đó đặt ra những câu hỏi khác nhau cho cuộc sống. Họa sĩ trẻ Giê-ông In Gin đã có một số triển lãm cá nhân, ở trong nước và ngoài nước. Triển lãm là một trong những hoạt động thử nghiệm của Trung tâm nhằm động viên các tác giả Hàn Quốc đang sống ở nước ngoài.PV

Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi giành HCV tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới

Tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới được tổ chức tại Du-ban (Nam Phi) từ ngày 20 đến 29-9, kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi (trong ảnh) đã xuất sắc đoạt HCV lứa tuổi U12. Kết thúc 11 ván đấu, Nguyễn Anh Khôi có cùng 8,5 điểm như V.Da-ru-bi-xki (Bê-la-rút), R.Tát-di-đen (Mỹ), S.Sác-gi-san (Ác-mê-ni-a) nhưng đã đoạt HCV do có chỉ số phụ tốt hơn. Ðồng thời kỳ thủ Lưu Hà Bích Ngọc giành HCB ở lứa tuổi U8.

PV

Bộ Y tế không tham gia Chương trình truyền thông Tôn vinh chất lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp

Ngày 30-9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẳng định, Bộ Y tế không tham gia, không đứng tên với tư cách là cơ quan chỉ đạo, bảo trợ Chương trình truyền thông “Tôn vinh chất lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014” do Công ty CP truyền thông AHC Việt Nam tổ chức. Cục cũng khẳng định, các thông tin về việc tổ chức chương trình của Công ty AHC như một số báo nêu là không đúng, việc Công ty AHC ghi tên Cục Quản lý khám, chữa bệnh là cơ quan chỉ đạo, bảo trợ là không đúng sự thật. Việc này hoàn toàn sai trái và Công ty AHC phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sai phạm này.

PV

80% số nông sản nằm ngoài vòng kiểm soát

Ngày 30-9, tại hội nghị chuyên đề về thực trạng và giải pháp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết: 80% số nông sản ở các tỉnh, thành phố có quá trình nuôi trồng nằm ngoài vòng kiểm soát. Hiện, Chi cục chỉ có thể xét nghiệm nhanh và lấy mẫu tại ba chợ đầu mối, nhưng số lượng mẫu không nhiều, chưa mang tính đại diện. Một số nơi chưa có kho lạnh để lưu giữ các lô hàng (phát hiện dương tính với thuốc bảo vệ thực vật) để chờ kết quả định lượng, dẫn đến nhiều lô hàng khi có kết luận dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép thì đã… lưu thông ra thị trường.

Hiện nay, các ngành chức năng chưa kiểm soát hết các chất nguy hại có thể có trong thực phẩm. Phần lớn các phương tiện kiểm nghiệm trong nước chủ yếu kiểm soát các loại thuốc bảo vệ thực vật chứ chưa nhận diện được thêm các chất lạ khác.

Theo Nhandan.vn