Thứ năm,  30/06/2022

Bộ Giáo dục và Ðào tạo đề nghị các đơn vị đề xuất cơ chế thu học phí mới

Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cho biết: Trong 5 năm thực hiện, Nghị định số 49/2010/NÐ-CP về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, khung học phí đã phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội thực tế.

Do thời gian thực hiện Nghị định này chỉ áp dụng đến năm học 2014 – 2015. Vì vậy, để có cơ sở đề xuất cơ chế thu học phí cũng như miễn, giảm học phí cho giai đoạn tiếp theo, Bộ GD và ÐT đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổng hợp báo cáo của các cơ sở đào tạo trực thuộc để đánh giá tình hình thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; đánh giá tình hình thực hiện khung học phí.

Bộ yêu cầu các đơn vị đề xuất cơ chế thu học phí, chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho giai đoạn năm từ 2016 đến 2020 hay giai đoạn từ 2016 đến 2025; Ðề xuất đối tượng thụ hưởng và phương thức hỗ trợ kinh phí thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập…

PV

11 lĩnh vực tham gia giải thưởng EUREKA lần thứ XVI

Sáng 30-9, Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thu các đề tài tham gia giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ XVI – năm 2014. Các đề tài nghiên cứu khoa học dự thi ở 11 lĩnh vực: xã hội và nhân văn; giáo dục; kinh tế; kỹ thuật; pháp lý; quy hoạch kiến trúc và xây dựng; công nghệ thông tin; công nghệ hóa sinh; y dược; nông, lâm, ngư nghiệp; tài nguyên và môi trường. Giải thưởng Eureka được tổ chức hằng năm, là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần học tập sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong sinh viên, qua đó ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống. Vòng chung kết Eureka năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 17-11.

PV

Trưng bày hình ảnh, tư liệu về các thế hệ tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 30-9, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc trưng bày chuyên đề “Những thế hệ tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò với Thủ đô Hà Nội”. Nhà tù Hỏa Lò là một trong những nhà tù quy mô của thực dân Pháp, nơi giam cầm nhiều chiến sĩ cách mạng. Nhiều chiến sĩ sau đó vượt ngục, thoát khỏi nhà tù thực dân, có nhiều đóng góp cho Thủ đô. Triển lãm giới thiệu hơn 100 bức ảnh, tư liệu, hiện vật, được chia làm ba phần: Nhà tù Hỏa Lò, một trong những nhà tù lớn ở Ðông Dương; Ðóng góp của các thế hệ với Giải phóng Thủ đô; Tù chính trị Hỏa Lò với xây dựng Thủ đô và đất nước. Qua đó, công chúng có thể thấy sự khắc nghiệt của Nhà tù Hỏa Lò, tinh thần đấu tranh trung kiên của các chiến sĩ cách mạng.

PV

Triển lãm của họa sĩ Hàn Quốc

Chiều 30-9, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức triển lãm mang tên Khoảnh khắc làm nên câu chuyện vĩnh cửu của họa sĩ người Hàn Quốc Giê-ông In Gin.Triển lãm trưng bày 12 tác phẩm với chủ đề “Lửa” được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên vải ghi lại những khoảnh khắc bùng cháy của ngọn lửa, từ đó đặt ra những câu hỏi khác nhau cho cuộc sống. Họa sĩ trẻ Giê-ông In Gin đã có một số triển lãm cá nhân, ở trong nước và ngoài nước. Triển lãm là một trong những hoạt động thử nghiệm của Trung tâm nhằm động viên các tác giả Hàn Quốc đang sống ở nước ngoài.

PV

Bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu tăng cường an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Theo đó, bố trí cán bộ trực, lực lượng bảo vệ tại các vị trí đúng quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, trật tự tại các khoa, phòng và toàn bệnh viện. Phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, cơ quan công an trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và các thầy thuốc, nhân viên y tế.

PV

Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vắc-xin sởi – Rubella rất thấp

Ngày 30-9, tại Hội thảo Truyền thông về chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – Rubella trong tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2014 – 2015, GS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư thông báo kết quả triển khai thí điểm chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – Rubella miễn phí cho trẻ em từ một đến 14 tuổi tại bốn huyện, thành phố gồm Thanh Sơn (Phú Thọ); Phú Vang (Thừa Thiên – Huế); Cư Kuin (Ðác Lắc); TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu). Trong số khoảng 65 nghìn trẻ được tiêm, không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng; chỉ có gần 100 trẻ xuất hiện phản ứng nhẹ như sốt nhẹ, phát ban…

Ðến nay, Chương trình TCMR quốc gia đã tiếp nhận năm triệu liều vắc- xin sởi – Rubella, cũng như vật tư tiêm chủng để chuẩn bị triển khai đồng loạt chiến dịch trong cả nước. Theo kế hoạch, chiến dịch được chia thành ba đợt, cho khoảng 23 triệu trẻ từ một đến 14 tuổi.

Theo Nhandan.vn