Thứ sáu,  23/02/2024

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 17/8, khu vực vùng núi và Đông Bắc Bắc Bộ có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, ngày và đêm nay 17/8, ở khu vực vùng núi và khu Đông Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi hơn 70mm (mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay, 17/8, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 17/8 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội:  Có mây, ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ:  Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 34 độ C, riêng Lai Châu, Điện Biên 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi và khu Đông Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35-37 độ C, phía Nam có nơi hơn 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 34-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C; phía nam 31-34 độ C.

Tây Nguyên:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Nam Bộ:  Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Theo Nhandan