Thứ tư,  06/07/2022
BHYT học sinh, sinh viên ở thành phố:

Thực trạng và giải pháp

LSO-Thành phố Lạng Sơn có số học sinh, sinh viên (HS – SV) trực tiếp tham gia BHYT tại nhà trường nhiều nhất toàn tỉnh. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, vận động, thực hiện đúng, đủ các chế độ liên quan đến BHYT HS – SV được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều thuận lợi, việc triển khai BHYT tại các nhà trường trên địa bàn vẫn còn vướng mắc.
Khám bệnh tại Phòng Y tế, Trường Tiểu học Vĩnh Trại TP Lạng Sơn

Công việc của cô Nguyễn Thị Xuyên, nhân viên y tế, Trường Tiểu học Vĩnh Trại bắt đầu từ sáng sớm đến khi hết giờ học vào cuối buổi chiều mỗi ngày. Việc chính của cô là chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho tất cả HS trong nhà trường để các em học tập, vui chơi. Cô Xuyên cho biết: nhà trường có đầy đủ các danh mục thuốc, thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu của HS. Kinh phí cho việc này được trích từ nguồn BHYT theo quy định.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, cô Đinh Thị Phi, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: với đặc thù trên 90% HS bán trú tại nhà trường nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS được nhà trường đặc biệt quan tâm. Mỗi lớp đều có sổ ghi chép cụ thể tình hình tham gia BHYT, đối tượng tham gia, tình trạng sức khỏe… từ khi các em nhập trường đến khi học xong bậc tiểu học.

Được biết, Trường Tiểu học Vĩnh Trại đã 3 năm liên tục nhận giấy khen của UBND tỉnh, hiện đang được đề nghị BHXH Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện BHYT cho HS – SV. 100% HS nhà trường có thẻ BHYT, hằng năm số HS tham gia trực tiếp tại nhà trường trên 90%, còn lại thuộc diện chính sách.

Thực tế công tác BHYT HS – SV ở thành phố Lạng Sơn cho thấy, đa số các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn đều có tỷ lệ HS tham gia BHYT cao từ (92 – 95%), nhất là đối tượng HS tham gia BHYT tại nhà trường (trừ đối tượng thuộc diện chính sách được cấp ở xã phường). Trong đó tiêu biểu có một số trường: Tiểu học Đông Kinh, Tiểu học Vĩnh Trại, Tiểu học Tam Thanh, THCS Vĩnh Trại, THPT Việt Bắc. Một số trường có tỷ lệ thấp hơn tập trung ở các xã ngoại thành là Mai Pha, Hoàng Đồng, Quảng Lạc. Tổng số HS – SV toàn địa bàn tham gia BHYT trên 16.300 em, trong đó có trên 14.600 em tham gia trực tiếp tại nhà trường, chỉ có trên 1.700 em thuộc diện hưởng BHYT theo chính sách với số tiền trên 4,2 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, theo BHXH thành phố, điều đáng quan tâm là: bên cạnh việc thực hiện tốt của các trường khối tiểu học, THCS, THPT thì các trường trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp lại có tỷ lệ HS – SV tham gia BHYT thấp. Thậm chí có những trường chỉ đạt 50% số HS – SV tham gia BHYT. Ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố cho biết: nguyên nhân của tình trạng trên là do các trường theo dõi, tổng hợp các đối tượng HS – SV chưa sát với thực tế; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT tại nhà trường chưa liên tục, hiệu quả, chưa cho HS thấy được tầm quan trọng của chính sách BHYT đối với HS – SV. Thêm vào đó, 1 số HS – SV chưa nâng cao ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân; HS – SV thuộc diện cận nghèo không đủ chi phí để tham gia BHYT…

Với mục tiêu đạt 99% HS – SV trực tiếp tham gia BHYT ở trường học trong năm học 2014 – 2015, BHXH thành phố chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách BHYT, tổ chức các nhóm tuyên truyền trực tiếp đến nhà trường, cấp phát tài liệu đến các đơn vị trường học để nâng cao vai trò, trách nhiệm phối hợp giữa nhà trường, đơn vị BHXH và chính quyền cơ sở. Đồng thời cải cách thủ tục hành chính hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ ở cơ quan bảo hiểm, các phòng y tế trường học, cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để đảm bảo quyền lợi HS – SV khi tham gia BHYT. Ông Phạm Thế Hòa cho biết thêm: thành phố đang kêu gọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ các em HS – SV có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT.

THANH HÒA