Thứ tư,  06/07/2022

Tiềm ẩn hiểm nguy từ việc sản xuất, sử dụng súng hơi tự chế tại Yên Bái

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Văn Yên (Yên Bái) xuất hiện loại súng tự chế bắn bằng đạn bi sắt. Loại súng này được chế tạo bằng các vật liệu đơn giản, dễ làm, nên số lượng súng và người sử dụng tăng rất nhanh.
 

Súng hơi tự chế tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. (Ảnh minh họa. Nguồn: baotintuc.vn)

Nhìn bề ngoài đơn giản song khả năng sát thương của loại súng này lại rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không may bị trúng đạn. Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng đã sử dụng loại súng này làm hung khí để giải quyết mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tiềm ẩn hiểm nguy

Chị Bàn Thị Chạn, thôn Thác Cái 2, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) kể lại: Mặc dù hơn 8 tháng qua, kể từ sau vụ tai nạn bị súng hơi tự chế bắn vào đầu, con trai chị là Đặng Quý Lâm, 5 tuổi vẫn còn rất sợ hãi và thường xuyên giật mình trong mỗi giấc ngủ.

Sự việc xảy vào trưa 23/11/2013, cháu Lâm đã theo một số thanh niên trong thôn sử dụng súng hơi tự chế đạn bi sắt để bắn chim tại vườn cây của gia đình. Do sơ xuất, anh Đặng Nho San đã để súng cướp cò bắn trúng đầu cháu Lâm, khiến cháu phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Vì bị bắn ở tầm gần, viên đạn bằng bi xe đạp đã xuyên qua xương sọ nằm ở vị nguy hiểm nên hiện nay cháu Lâm vẫn chưa được phẫu thuật để lấy đạn, gây hoang mang lo lắng cho gia đình.

Chị Chạn bộc bạch: Cháu nhà tôi bị thương do súng bắn cũng là tai nạn rủi ro, không ai muốn như thế này cả. Tôi chỉ mong những ai dùng súng tự chế hãy giao nộp súng cho cơ quan chức năng, chứ cứ sử dụng súng bừa bãi như thế này thì nguy hiểm cho mọi người lắm.

Trường hợp cháu Lâm chỉ là nạn nhân của súng hơi tự chế do người sử dụng sơ xuất gây ra, song trên thực tế đã có những trường hợp sử dụng súng hơi tự làm hung khí để giải quyết mâu thuẫn hết sức nguy hiểm. Như vụ án xảy ra ngày 28/5/2014 ở xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên là một ví dụ. Do mâu thuẫn, đối tượng Dương Minh Tuấn, Thôn Mỏ Than, xã Hoàng Thắng đã dùng súng hơi tự chế bắn vào đầu một công nhân đang thi công đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, làm công nhân này trọng thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng huyện Văn Yên đã có mặt tại hiện trường, điều tra vụ việc. Tổ chức khám xét nhà riêng đối tượng Tuấn, thu giữ được 2 khẩu súng hơi và 1 khẩu súng kíp tự chế. Hiện nay đối tượng Dương Minh Tuấn đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái để hoàn tất hồ sơ đưa ra xét xử theo pháp luật. Vụ việc này đã khiến người dân địa phương hết sức lo lắng về thực trạng sử dụng súng hơi tự chế.

Ông Nguyễn Quang Việt, Trưởng thôn Mỏ Than, xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên cho biết: Sinh sống ở đây đã lâu, tôi biết được là có một số người trong xã tự chế được súng hơi. Nếu không có biện pháp quản lý và thu hồi thì chúng tôi rất lo ngại án mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu cứ để người dân sử dụng như vậy.

Xuất hiện trên địa bàn huyện Văn Yên từ đầu năm 2013, loại súng hơi tự chế bắn đạn bi sắt đã phát triển rất nhanh về số lượng và người sử dụng. Việc chế tạo loại súng này rất đơn giản, chỉ cần một cái bơm xe đạp và một cái vòi phun thuôc trừ sâu cùng một số phụ kiện khác. Trong thời gian từ 2 – 3 tiếng đồng hồ là có thể hoàn thiện xong một khẩu súng. Nhìn bề ngoài khẩu súng này cấu tạo rất đơn giản, song khả năng sát thương rất cao ở tầm bắn xa đến 30m, gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không may bị trúng đạn.

Ngăn chặn và xử lý

Trung tá Đào Ngọc Thủy, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Văn Yên cho biết: Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2014 lực lượng Công an huyện Văn Yên đã thu giữ được trên 400 khẩu súng hơi tự chế bắn đạn bi sắt. Mặc dù đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác quản lý và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhưng việc chế tạo và sử dụng súng hơi tự chế bắn đạn bi sắt trên địa bàn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là các xã vùng cao. Do vậy, trước sự xuất hiện và gia tăng nhanh về số lượng của loại súng hơi tự chế trên địa bàn, Công an huyện Văn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với Đảng ủy, Chính quyền, ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn. Đẩy mạnh công tác, tuyên truyền để người dân nhận thức được việc chế tạo và sử dụng súng hơi tự chế là vi phạm pháp luật, từ đó có ý thức tự giác giao nộp súng cho cơ quan chức năng.

Hiện tại, còn một số lượng lớn người dân vẫn lén lút chế tạo và sử dụng loại súng này, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự và nguy hiểm đến tính mạng con người. Để giải quyết thực trạng này rất cần có sự quan tâm vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời cần phải xử lý nghiêm các trường hợp chế tạo và sử dụng súng hơi tự chế để răn đe, cảnh báo xã hội. Có như vậy mới có thể quản lý kiểm soát được tình trạng sử dụng súng hơi tự chế, góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo CPV