Thứ năm,  30/06/2022

Khắc phục sự cố vỡ đê phụ hồ thải quặng bô-xít

Thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Ðồng, vào khoảng 3 giờ 30 phút ngày 8-10, tại dự án Tổ hợp bô-xít nhôm Tân Rai (huyện Bảo Lâm, Lâm Ðồng), đã xảy ra sự cố vỡ đê phụ hồ thải quặng đuôi số 5, thuộc nhà máy tuyển quặng bô-xít.

Do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, một đoạn đê phụ của hồ thải quặng bị vỡ, khoảng 9.000 m3 nước thải chảy tràn xuống hồ chứa nước Cai Bảng, tác động lên diện tích hơn 5 ha trong khu vực nội bộ dự án; gây sạt lở một phần bờ ta-luy phía hạ lưu đập số 5 và ta-luy đường nội bộ. Hồ Cai Bảng do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) xây dựng và quản lý (nằm trong Tổ hợp), chủ yếu để cấp nước cho Nhà máy tuyển và Nhà máy a-lu-min của Tổ hợp. Nhờ phát hiện kịp thời, sự cố vỡ đê được đắp chặn hoàn toàn sau 45 phút. Hiện, công ty đã tạm dừng sản xuất tại khu vực tuyển quặng để tập trung củng cố toàn tuyến đê phụ và gia cố hạ lưu hồ chứa.

* Chiều 8-10, tại cuộc họp báo thường kỳ của TKV, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan sự cố này, Phó Tổng Giám đốc TKV Nguyễn Văn Biên khẳng định: Ðê chính của hồ thải được xây dựng kiên cố, vẫn an toàn; lượng nước tràn ra không sử dụng hóa chất khi tuyển cho nên không gây độc hại, không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trong lòng hồ và thiệt hại hoa màu của người dân.

* Ngay trong ngày 8-10, TKV đã có Công văn số 5436/TKV-KSH báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về sự cố. Hiện Tập đoàn đã chỉ đạo Công ty Nhôm Lâm Ðồng tập trung xử lý sự cố, gia cố toàn bộ tuyến đê phụ của hồ thải quặng đuôi số 5 để bảo đảm an toàn tối đa cho hồ. Lãnh đạo TKV đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục, xử lý sự cố và rút kinh nghiệm, theo dõi chặt chẽ quá trình vận hành nhà máy, không để tái diễn sự cố tương tự trong thời gian tới.

Theo Nhandan.vn