Thứ hai,  04/07/2022

Nam Định nâng cao chất lượng dân số vùng ven biển

Huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định là một huyện ven biển có rừng ngập mặn Quốc gia Xuân Thủy với 12.000 ha vùng lõi và khoảng 12.000 ha vùng bãi bồi ven biển. Đây là một trong những vùng nuôi ngao lớn của cả nước, nơi đây thường xuyên có khoảng từ 5.000 đến 7.000 lao động và vào thời vụ thu hoạch thì lượng lao động này sẽ tăng lên 2 - 3 lần.
 

Nam Định nâng cao chất lượng dân số vùng ven biển. 
Ảnh: baoquangngai.vn
 


Những người lao động này đa số có độ tuổi từ 20 – 40 tuổi, từ nhiều địa phương khác nhau đến làm việc theo thời vụ và chủ yếu làm việc tập trung ở khu vực đồn Biên phòng Ba Lạt, vùng cồn Lu, cồn Ngạn huyện Giao Thủy. Do không sinh hoạt, định cư cố định nên các đối tượng này chưa được cung cấp đầy đủ, kịp thời kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình theo Đề án kiểm soát dân số vùng biển (Đề án 52) . Chính vì vậy, việc triển khai chương trình “Cung cấp thông tin, tuyên truyền về dân số – kế hoạch hóa gia đình cho bộ đội và người dân khu vực đồn biên phòng Ba Lạt, vùng cồn Lu, cồn Ngạn (huyện Giao Thủy)” đã đem lại nhiều kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng ven biển tỉnh Nam Định.

Theo thống kê và quản lý của Đồn Biên phòng Ba Lạt lao động thời vụ đến làm việc khu vực ven biển Đồn Biên phòng Ba Lạt (nằm trong địa phận các xã Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc) chủ yếu đến từ huyện Giao Thủy, Xuân Trường (Nam Định), huyện Tiền Hải (Thái Bình) và một số địa phương khác. Nam giới thường lao động ngoài biển từ 15 đến 30 ngày, còn phụ nữ thường làm công việc cào ngao theo con nước từ 5 – 7 ngày. Qua khảo sát các đối tượng là người lao động tại khu vực biên phòng, vùng cồn Lu cồn Ngạn tại vườn Quốc gia Xuân Thuỷ cho thấy người lao động trong vùng chủ yếu ở độ tuổi thanh niên và trung niên, t rình độ văn hoá thấp. Các đối tượng này phần lớn không biết các thông tin và các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các biện pháp tránh thai…Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai còn thấp, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tình trạnh chênh lệch giới tính giữa nam và nữ ở mức độ cao.

Trước thực trạng đó, từ đầu năm đến nay, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nam Định cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình huyện Giao Thủy và Đồn biên phòng Ba Lạt đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai và tổ chức chương trình “Cung cấp thông tin, tuyên truyền về dân số – kế hoạch hóa gia đình cho bộ đội và người dân khu vực Đồn Biên phòng Ba Lạt, vùng cồn Lu, cồn Ngạn (huyện Giao Thủy)”. Trong đó tập trung chủ yếu vào các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến tận các làng chài, chòi canh, bãi nuôi…Đẩy mạnh hoạt động tư vấn tới từng đối tượng và vận động các đối tượng đăng ký thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn, tuyên truyền được áp dụng cho từng nhóm đối tượng đã được phân loại khác nhau để tăng hiệu quả tiếp nhận, đồng thời tuyên truyền theo nguyên tắc liên tục, vận động kiên trì với sự tham gia của nhiều tổ chức cá nhân, nhằm mục đích chuyển đổi nhận thức cho từng đối tượng về các vấn đề dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ bà mẹ trẻ em, làm mẹ an toàn, bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng, vệ sinh môi trường và đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh…

Ngoài ra, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Giao Thủy và Đồn Biên phòng Ba Lạt cũng đã thành lập nhiều đội lưu động hỗ trợ dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và tuyên truyền trực tiếp đến tận các xã. Các đội lưu động đã tổ chức các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình đến tận các xã. Đồng thời tiến hành các hoạt động khám, siêu âm, xét nghiệm miễn phí và tư vấn, kê đơn, hướng dẫn điều trị, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng bị mắc các bệnh về đường sinh sản. Từ đầu năm đến nay, đã có 2.888 lượt phụ nữ được khám viêm nhiễm đường sinh sản, 1.371 phụ nữ phát hiện mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và đã được điều trị, 1.745 ca được siêu âm miễn phí, 698 ca được làm phiến đồ âm đạo và 260 ca được đặt dụng cụ tử cung miễn phí. Trong quá trình khám, siêu âm, xét nghiệm các trường hợp bị phát hiện bị mắc các bệnh như: U xơ tử cung, phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận, sỏi mật…đã được tư vấn và chuyển lên điều trị ở tuyến trên. Đội ngũ cộng tác viên dân số, tuyên truyền viên tại các bãi bồi, đầm phá cũng đã tham gia cấp phát miễn phí bao cao su và thuốc uống tránh thai cho các đối tượng.

Ông Roãn Văn Dũng, Phó Trưởng ban chỉ đạo Dân số – Kế hoạch hóa gia đình huyện Giao Thủy cho biết từ đầu năm đến nay, qua quá trình triển khai thực hiện chương trình trình “Cung cấp thông tin, tuyên truyền về dân số – kế hoạch hóa gia đình cho bộ đội và người dân khu vực đồn biên phòng Ba Lạt, vùng cồn Lu, cồn Ngạn (huyện Giao Thủy)”cho thấy đây là một chương trình hết sức thiết thực. Các hoạt động cụ thể trong chương trình đã đáp ứng được đúng nhu cầu, nguyện vọng của người dân vùng biển, đặc biệt là những người ở làng chài, những người làm việc tại các chòi canh, bãi nuôi và lực lượng lao động thời vụ, không có hộ khẩu thường trú tại vùng này. Nếu chương trình tiếp tục mở rộng ra các khu vực dân cư khác, đặc biệt là các vùng ven biển với đối tượng dân cư, lao động không cố định sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dân số vùng ven biển tỉnh Nam Định.

Theo Dangcongsan.vn