Thứ tư,  08/12/2021

Quảng Ninh đón chuyến bay thí điểm chở 297 công dân có “hộ chiếu vaccine”

Chuyến bay VN 5311 đưa 297 công dân có “hộ chiếu vaccine” hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

13 giờ 30 phút ngày 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay thí điểm chương trình “cách ly y tế 7 ngày” của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, toàn bộ hành khách trên chuyến bay phải đáp ứng đủ hai điều kiện là tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận theo công văn số 6288/BYT-MT, ngày 4/8 của Bộ Y tế.

Quảng Ninh đón chuyến bay thí điểm chở 297 công dân có hộ chiếu vaccine -0
 Các hành khách có hộ chiếu vaccine được kiểm tra chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19

Sau khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh). Toàn bộ quy trình đón tại sân bay và đưa hành khách về nơi cách ly được thực hiện quy củ, chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hành khách và các lực lượng phục vụ chuyến bay tại đây.

Để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. Theo đó, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng cách chuyên dụng.

Tại khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng. Cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón các chuyến bay này phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch như: Đeo khẩu trang chuyên dụng, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, bảo đảm khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử trùng liên tục.

Như vậy, với kinh nghiệm và quy trình an toàn trong việc đón hàng trăm “chuyến bay giải cứu” trong gần hai năm, sân bay Vân Đồn là nơi đầu tiên đã được Chính phủ tin tưởng giao trọng trách đón các chuyến bay thí điểm cách ly y tế 7 ngày đối với các hành khách đủ điều kiện. Sau các chuyến bay thí điểm đầu tiên, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, sân bay đã đón tổng số 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc với quy trình phòng dịch nghiêm ngặt.

Dự kiến, ngày 12/9 sân bay Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Mỹ.

Theo Nhandan