Thứ bảy,  18/09/2021

LĐLĐ thành phố Lạng Sơn linh hoạt giải pháp chăm lo đời sống người lao động

– Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ đầu năm 2020 đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt, thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), giúp NLĐ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển.

LĐLĐ thành phố Lạng Sơn hiện có 105 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, trong đó có 36 CĐCS trường học, 33 CĐCS khối cơ quan, 36 CĐCS khối Doanh nghiệp với tổng số hơn 4.000 đoàn viên, NLĐ. Từ năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của NLĐ và hoạt động của các CĐCS. LĐLĐ TPLS đã linh hoạt tổ chức hoạt động công đoàn và các phong trào thi đua, thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Lạng Sơn tặng quà gia đình đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Lạng Sơn

Ông Hoàng Mạnh Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phải ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất với hàng trăm lao động phải ngừng việc hoặc làm việc luân phiên. Trước tình hình đó, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo 100% CĐCS tăng cường giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho đoàn viên, NLĐ tại các đơn vị. Đồng thời, quan tâm nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ kịp thời giúp NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Theo đó, các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tham gia góp ý và các dự thảo văn bản của Trung ương, của tỉnh, của tổ chức công đoàn liên quan đến chế độ, chính sách đối với đoàn viên, NLĐ nhất là thủ tục nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp, đề xuất với lãnh đạo đơn vị thực hiện rà soát, lựa chọn đối tượng đề nghị hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong năm 2020, thành phố Lạng Sơn có 83 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVD-19 được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ gần 50 triệu đồng.

Cùng với đó, các CĐCS đã chủ động rà soát và có biện pháp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh. Tiêu biểu là CĐCS Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Lạng Sơn. Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: CĐCS công ty hiện có 73 đoàn viên, NLĐ chia làm 4 tổ công đoàn. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có thời gian phải giãn cách xã hội nhưng ban chấp hành CĐCS đã  thực hiện rà soát, đề nghị với ban giám đốc sắp xếp công việc, đảm bảo thu nhập và các chế độ chính sách cho NLĐ theo quy định. Đặc biệt, công ty đã hỗ trợ  14 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền 120 triệu.

Hay như tại CĐCS Trường Tiểu học Tam Thanh, đơn vị đã vận dụng linh hoạt các giải pháp để kịp thời hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Cô Lê Thị Khánh Vân, đoàn viên CĐCS Trường Tiểu học Tam Thanh cho biết: Do hoàn cảnh khó khăn nên năm 2020, gia đình tôi được CĐCS nhà trường xem xét, hướng dẫn làm hồ sơ để được hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm công đoàn. Tôi vui mừng và vay mượn thêm người thân, bạn bè để xây nhà ở. Từ tháng 8/2020 đến nay, gia đình tôi có nhà khang trang để ở, yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Gần đây nhất, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, LĐLĐ thành phố đã phối hợp với UBND thành phố lựa chọn, thẩm định hỗ trợ 123 đoàn viên, NLĐ mất việc làm, đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi ở 7 CĐCS trường mầm non ngoài công lập với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: LĐLĐ thành phố là đơn vị có số lượng lớn đoàn viên và CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, đơn vị đã chủ động, tích cực và linh hoạt triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Qua đó, giúp NLĐ yên tâm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả đạt được, LĐLĐ thành phố nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp, ngành khen thưởng. Đặc biệt, đầu năm 2021, LĐLĐ thành phố vinh dự được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng hành động vì trẻ em… LĐLĐ thành phố đã trao tặng 142 suất quà với tổng trị giá trên 110 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS trao tặng hơn 3.300 suất quà cho đoàn viên, NLĐ với tổng giá trị trên 1,5 tỷ đồng. Mặt khác, LĐLĐ thành phố đã rà soát, lập danh sách đề xuất LĐLĐ tỉnh tặng 241 suất quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 140 triệu đồng và hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

NGỌC HIẾU