Thứ bảy,  22/01/2022

Tín dụng chính sách giúp bà con vùng cao Bắc Kạn thoát nghèo

Qua 19 năm hoạt động, tín dụng chính sách xã hội được coi là nguồn lực chính trong công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
Mô hình kinh tế trồng dưa lưới vay vốn NHCSXH của anh Nguyễn Trọng Hiền (Tổ 11, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn) cho thu nhập cao. Ảnh: VGP/Minh Dư

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất, đời sống nhân dân, nguồn vốn tín dụng chính sách ở Bắc Kạn vẫn triển khai hiệu quả.

Đến 31/8/2021 nguồn vốn chính sách đạt 2.298 tỉ đồng với 42.289 lượt hộ vay vốn. Hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn từ vùng sơn cước Ba Bể, Pác Nặm đến triền đồi Chợ Mới, Chợ Đồn được vay vốn thuận lợi, kịp thời để trồng trọt, chăn nuôi, tạo nguồn thu cho gia đình.

Gia đình anh Nguyễn Trọng Hiền (Tổ 11B, phường Sông Cầu) là một trong số những hộ điển hình trên địa bàn thành phố Bắc Kạn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách.

Anh Hiền chia sẻ thông qua Hội Nông dân phường Sông Cầu, năm 2019 được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng cộng với số tiền tích lũy, gia đình anh đầu tư nhà lưới trên toàn bộ diện tích 500m2 đất vườn. Với ưu thế vượt trội của hệ thống nhà lưới là ngăn ngừa hiệu quả các loại thiên địch gây hại, gia đình đã chủ động trồng các loại dưa cho năng suất cao, sản xuất theo hướng thực phẩm sạch, an toàn, chủ yếu phun các loại chế phẩm sinh học như dịch mật, dịch chuối. Bên cạnh đó, hệ thống nước tưới thiết kế nhỏ giọt tự động luôn đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm nên cây trồng phát triển tốt.

Trong vụ dưa lưới này, giá bán lẻ tại nhà với quả loại 1 là 45.000 đồng/kg; loại 2 là 30.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế đạt tới 60 triệu đồng/vụ (70 ngày). Anh Hiền dự định, sau khi thu hoạch dưa, gia đình sẽ xử lý toàn bộ đất để trồng dâu tây ngay trong tháng 10 tới.

Ở các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, nguồn vốn chính sách đã được bà con đầu tư cho chăn nuôi, trồng keo lá chàm, trồng chè sạch và các loại rau quả (hồng không hạt, bí xanh…). Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu, thu nhập hằng năm của đồng bào dân tộc thiểu số tăng nhanh.

Có thể nói vốn chính sách thực sự trở thành một trong những nguồn lực chính giúp vùng cao Bắc Kạn giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 – 2020 xuống còn 10,9%, bình quân giảm 2,18%/năm, đạt mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó đã trực tiếp chỉ đạo, quan tâm, tạo thuận lợi cho hoạt động của NHCSXH.

Trong đó, thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngân sách địa phương đã ủy thác sang NHCSXH 33,5 tỉ đồng, tăng 5,6 tỉ đồng so với cuối năm 2020, hoàn thành 112% kế hoạch. Từ đó, NHCSXH tỉnh Bắc Kạn có thêm nguồn lực tài chính để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Theo Baochinhphu