Thứ ba,  11/05/2021

Tạm ngừng chuyển đổi nhà khai thác với phi công là cần thiết

Ngày 13-1, trả lời báo chí chung quanh việc Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng ra chỉ thị can thiệp hiện tượng "lãn công tập thể", 117 phi công của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) báo ốm bất thường cộng với 30 phi công của hãng này nộp đơn xin nghỉ việc, Cục trưởng Hàng không Việt Nam (HKVN) Lại Xuân Thanh khẳng định: Hiện tượng bất thường này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ chính trị của VNA.

Chỉ thị của Bộ trưởng GTVT yêu cầu tạm ngừng chuyển đổi nhà khai thác đối với lao động kỹ thuật cao của VNA là biện pháp cấp bách tạm thời, không phải quyết định dài hạn, nên hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật, không có gì trái luật. Dấu hiệu bất thường trên có thể phá vỡ kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cùng với kế hoạch về an ninh quốc phòng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải áp dụng những biện pháp khẩn cấp để bảo vệ quyền lợi của những người lao động, của doanh nghiệp và quốc gia.

Chỉ thị của Bộ trưởng yêu cầu VNA thực hiện các biện pháp ổn định tư tưởng chính trị cho phi công và coi đó là giải pháp trọng tâm và là mục tiêu lớn nhất bởi điều này liên quan đến an ninh quốc phòng, an toàn bay. Mỗi phi công làm trong một hãng hàng không đã được tích lũy giờ bay, có ghi trong hồ sơ rõ ràng. Mỗi hãng hàng không đều có kế hoạch phát triển đội bay, đi kèm đó là chính sách phát triển nguồn nhân lực dài hạn, nếu xảy ra hiện tượng bất thường, cần có giải pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của cả người lao động cũng như của doanh nghiệp, đặc biệt khi VNA còn được xác định là lực lượng dự bị an ninh quốc phòng, thực hiện các kế hoạch kinh doanh được Thủ tướng phê duyệt.

Chỉ thị của Bộ trưởng GTVT cũng nêu rõ, chậm nhất cuối tháng 7 tới, phải hoàn thiện văn bản pháp luật dưới luật đồng thời yêu cầu VNA phải hoàn thiện cơ chế hợp đồng lao động, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, công khai minh bạch, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cả người lao động, doanh nghiệp và Nhà nước.

Theo Nhandan.vn