Thứ tư,  12/05/2021

Sẽ xử phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức buổi họp báo công bố Kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em.

 

 

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á
phát biểu tại buổi họp báo ( Ảnh: KS)
.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên phạm vi toàn quốc, đồng thời hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ lần thứ 3 do Liên hợp quốc tổ chức với chủ đề “Trẻ em và An toàn giao thông”, kế hoạch này sẽ được tập trung vào hai nội dung chính: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục sâu rộng các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, tại mọi cơ sở giáo dục và tại cộng đồng. Kiểm tra, tuần tra kiểm soát, nhắc nhở và xử lý vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, trong đó có đợt cao điểm được tiến hành đồng loạt trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, từ ngày 6 – 9/4/2015, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, nhắc nhở, đánh giá việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm của học sinh tại các trường học; tổ chức phê bình đối với các giáo viên, cán bộ nhà trường, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm. Ngày 10/4/2015, phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức “Ngày cao điểm” tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, tập trung khu vực xung quanh các trường học, sau đó duy trì theo kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: “Một nghịch lý tồn tại nhiều năm qua là trong khi việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm với người đi xe gắn máy được thực hiện tương đối tốt với người lớn, thì ngược lại, tỷ lệ này lại rất thấp đối với trẻ em. Do vậy, thực tế này cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các nhà trường, xã hội, gia đình xuất phát từ tình thương yêu và trách nhiệm của các bậc thầy cô, cha mẹ, để mũ bảo hiểm đồng hành với trẻ em khi tham gia giao thông, nhằm thực hiện có kết quả kế hoạch hành động này”.

 

Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: KS)

Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, ông Greig Craft chia sẻ: Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GD&ĐT thực hiện nhiều chương trình nhằm thúc đẩy tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em ở Việt Nam. Thông qua kế hoạch này, chúng tôi mong rằng đến năm 2016, 80% trẻ em tại 14 tỉnh trọng điểm thực hiện kế hoạch sẽ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Cũng tại buổi họp báo, đoạn phim tuyên truyền với thông điệp “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á tổ chức sản xuất đã được giới thiệu tới công chúng. Đoạn phim cảnh báo sự chủ quan của nhiều bậc cha mẹ đã bỏ qua việc làm cần thiết là đội mũ bảo hiểm hằng ngày để bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro khi đi trên đường. Từ đó nhắc nhở, kêu gọi các bậc phụ huynh đội mũ cho con em mình không chỉ vì quy định của pháp luật mà đó là thể hiện tình yêu thương, mong muốn cuộc sống tốt đẹp, an toàn cho các em.

Theo Dangcongsan.vn