Chủ nhật,  16/05/2021

Phản ứng sau tiêm vắc-xin Sởi – Rubella là hiện tượng tâm lý dây chuyền

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 17-1 cho biết, 19 trường hợp có phản ứng sau tiêm vắc-xin Sởi - Rubella tại các trường THCS ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là hội chứng lo lắng tâm lý dây chuyền.

Tức là sau khi tiêm vắc-xin cho một nhóm người sẽ gây ra sự lo lắng ở những người được tiêm với những triệu chứng tương tự nhau, gây ra một dạng của phản ứng dây chuyền. Các trường hợp tương tự cũng đã ghi nhận tại một số điểm tiêm chủng tại trường học; triệu chứng điển hình thường là chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, đau đầu và mệt xỉu.

Cách phòng tránh hiệu quả là làm cho trẻ ít sợ tiêm ngay từ ban đầu; có đoàn thanh niên, nhân viên hỗ trợ để giảm bớt lo lắng; cho uống nước đường hoặc trà đường; khi một trẻ có biểu hiện trên, cần cách ly, trấn an và theo dõi. Các phụ huynh lưu ý cho con ăn no trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết. Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo một môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ, làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm. Các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ trước đó dễ gây ra các biểu hiện tâm lý.

Theo Nhandan.vn