Thứ sáu,  14/05/2021
Trung tâm y tế Bình Gia:

Tăng cường năng lực khám chữa bệnh

LSO-Năm 2014 được coi là năm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nhu cầu ngày càng cao của người dân, Trung tâm y tế huyện Bình Gia đã có nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ.
Khám bệnh bằng máy nội soi TMH – thiết bị mới ở Trung tâm y tế huyện Bình Gia

SỬ DỤNG CÓ HIỆU QUẢ TRANG THIẾT BỊ

Trong chương trình nâng cấp bệnh viện tuyến huyện và Phòng khám ĐKKV giai đoạn 2008-2012, song song với công tác cải tạo, nâng cấp bệnh viện, phòng khám ĐKKV, Trung tâm y tế Bình Gia được trang bị nhiều máy móc thiết bị hiện đại theo tuyến kỹ thuật. Bao gồm 14 danh mục thiết bị như máy X quang, máy Siêu âm, máy xét nghiệm huyết học tự động 18 thông số, máy xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm giải đồ, xét nghiệm khí máu, máy gây mê, mônitơ, dao mổ điện….

Cùng với các thiết bị được trang bị, bằng nguồn vốn xã hội hóa, Trung tâm đã mua sắm thêm các máy móc như  Siêu âm 4D, Nội soi TMH, Đốt Platma, máy đo lưu huyết não, xét nghiệm nước tiểu tự động…tạo cơ hội cho bệnh nhân được điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại ngay tại huyện. Với sự nỗ lực của huyện và hỗ trợ của Sở Y tế trong việc sửa chữa, nâng cấp và bổ sung trang thiết bị, hai phòng khám ĐKKV Pác Khuông và Văn Mịch hoạt động khá đều; sự phối hợp có hiệu quả giữa các phòng khám với các Trạm xá xã đã mang lại niềm tin của người dân vào hệ thống y tế cơ sở. Trong khó khăn về hoạt động của các phòng khám ĐKKV trong toàn tỉnh, việc Bình Gia vẫn duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 2 phòng khám này là một nỗ lực rất đáng kể.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC

Là bệnh viện Hạng 3 với chỉ tiêu được giao 110 giường bệnh và 2 phòng khám ĐKKV với chỉ tiêu mỗi phòng khám 5 giường bệnh, Trung tâm y tế Bình Gia có 110 cán bộ nhân viên. Trong đó có 22 Bác sĩ (10 chuyên khoa I và 12 đa khoa), 10 dược sĩ, 10 y sĩ, 36 Điều dưỡng, 8 kỹ thuật viên và 6 nữ hộ sinh. Hệ Y tế dự phòng có 2 đội với 10 người, 2 phòng khám ĐKKV có 12 người, còn lại là nhân lực trong hệ điều trị. Theo bác sĩ Hoàng Duy Thiện, Giám đốc Trung tâm thì  việc chăm lo nguồn  nhân lực không chỉ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của tuyến kỹ thuật, mà còn phải nâng cao trình độ về mọi mặt để  khai thác tốt hơn trang thiết bị kỹ thuật. Để có thể sử dụng và phát huy hết tính năng kỹ thuật của thiết bị máy móc trong khám và điều trị, Trung tâm đã cử hàng trăm lượt y bác sĩ tham gia hàng chục lớp đào tạo, tập huấn do Sở Y tế tổ chức và hàng chục lượt cán bộ đi bồi dưỡng  tại các bệnh viện lớn tại Thái Nguyên và Hà Nội.  Bên cạnh việc cử cán bộ đi tập huấn, Trung tâm tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức sinh hoạt chuyên đề khoa học. Được tập huấn  và nghiên cứu khoa học, đội ngũ đã có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị máy móc mới được trang bị và triển khai các kỹ thuật mới. Từ năm 2008 đến năm 2011, Trung tâm đã triển khai 109 kỹ thuật mới và năm 2013 đã triển khai thêm 6 kỹ thuật mới như điều trị sóng ngắn và cực ngắn, điều trị bằng từ trường, nội soi thất trĩ…

Ngoài khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị của tuyến kỹ thuật, các bác sĩ của Trung tâm còn phải thay nhau về cơ sở để giám sát, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chống dịch, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, nâng cao năng lực  cho y tế tuyến xã. Năm 2014, Trung tâm đã luân chuyển 20 lượt cán bộ về tuyến xã theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.

THU HÚT BỆNH NHÂN VÀO ĐIỀU TRỊ

Có trang thiết bị y tế mới theo 2 kênh: được đầu tư và xã hội hóa, Trung tâm đã thu hút sự quan tâm của người dân trên địa bàn và khu vực. Từ năm 2011 đến nay, số lượt người đến khám và điều trị đã nhiều hơn, công suất sử dụng giường bệnh đã cao hơn, số bệnh nhân phải chuyển tuyến ngày càng giảm bớt. Năm 2014, tổng số khám chữa bệnh tại Trung tâm là 37.438 lượt người, tăng 15,4% so với năm 2013. Điều trị ngoại trú tăng 35,4%, điều trị nội trú tăng 26,9%. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 117,1%, tăng 8,9%. Năm 2014, hai phòng khám ĐKKV đã khám cho 3.989 lượt người bằng 10% số lượt khám tại Trung tâm; điều trị nội trú cho 333 lượt người bệnh, bằng 3,2% số bệnh nhân điều trị tại Trung tâm. 

 Bác sĩ Hoàng Duy Thiện cho biết, uy tín, chất lượng của bệnh viện phụ thuộc vào ba yếu tố: trang thiết bị kỹ thuật, trình độ chuyên môn của đội ngũ và công tác cải cách hành chính. Mặc dù còn khó khăn do một số hạng mục của công trình cải tạo, nâng cấp bệnh việc chưa hoàn thành, song Trung tâm Y tế Bình Gia sẽ  tập trung làm tốt hơn 3 yếu tố trên để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

MINH HỒNG