Thứ ba,  18/05/2021

Bắc Cạn đưa toàn bộ 17 lao động thất nghiệp ở Ả-rập Xê-út về nhà

Sáng 20-1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Lý Thái Hải cho biết: Với sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nỗ lực của tỉnh, đến nay toàn bộ 17 người ở hai huyện Ba Bể và Pác Nặm sang làm việc tại Ả-rập Xê-út nhưng không được bố trí việc làm đã được đưa về nước.
 
  
Người thân ở nhà đã được đoàn tụ với 17 lao động được đưa từ Ả- rập Xê-út về.

17 lao động nêu trên đều là người nghèo, dân tộc thiểu số, cư trú ở hai huyện đặc biệt khó khăn là Ba Bể và Pác Nặm, được hưởng chính sách ưu đãi đi xuất khẩu lao động để xóa đói giảm nghèo. Công ty Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long (Công ty Thăng Long) đưa sang Ả-rập Xê-út lao động, từ tháng 4-2014. Để được sang Ả-rập Xê-út làm việc, mỗi người nộp 45 triệu đồng (trong đó 35 triệu đồng được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay).

Nhưng từ khi được Công ty Thăng Long đưa sang Ả-rập Xê-út lao động (tháng 4-2014) đến khi được đưa về nước, 17 lao động trên đã không được bố trí việc làm, không có thu nhập, đời sống rất khó khăn. Các gia đình ở nhà phải vay tiền gửi sang để 17 người này sống qua ngày.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bắc Cạn đã đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ, tỉnh yêu cầu Công ty Thăng Long gửi tiền sang đưa 17 lao động về nước.

Sau rất nhiều nỗ lực của địa phương và Bộ Ngoại giao, 17 người này được đưa về Đại sứ quán Việt Nam ở nước bạn để sinh sống, làm những thủ tục cần thiết và đến cuối năm 2014, có bảy người được đưa về nước, đầu năm 2015 này, mười người còn lại đã về nhà an toàn.

Sau khi về nhà, 17 lao động này còn được Công ty Thăng Long hoàn trả toàn bộ số tiền đã vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đi lao động ở Ả- rập Xê út; đồng thời Công ty hỗ trợ mỗi người 25 triệu đồng để sớm ổn định cuộc sống; bảy gia đình khó khăn nhất được Công ty hỗ trợ gạo, thực phẩm trong thời gian trước mắt.

Theo Nhandan.vn