Thứ tư,  19/05/2021

Xây nhà trái phép trong chùa Quan Âm Tự (Quảng Bình)

Người dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phản ánh: Ban hộ tự chùa Quan Âm Tự xây dựng trái phép một ngôi nhà kiên cố ngay sát tường chùa. Việc làm này là vi phạm đến di tích lịch sử văn hóa đã được UBND tỉnh xếp hạng.

Chùa Quan Âm Tự có từ năm 1843, được dựng trên một đồi cát cao 15m, ngay ở sát mép biển thuộc xã Đức Trạch. Khuôn viên chùa rộng 10.000m2.

Hằng năm vào ngày rằm tháng 4 Âm lịch, ngư dân địa phương và người dân khắp nơi trong tỉnh Quảng Bình đến lễ chùa, cúng cầu đi biển an toàn và làm ăn phát đạt… Năm 2000, UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định xếp hạng chùa Quan Âm Tự là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Ngay khi bước vào chùa Quan Âm Tự cổ kính, chúng tôi thấy một ngôi nhà có ba gian, xây xong phần tường và đổ mái bê-tông.

Bà Lê Thị Cúc, một người dân bức xúc: “Khi ban hộ tự chùa lấy ý kiến, chúng tôi chỉ đồng ý xây ngôi nhà phục vụ làm lễ này ở phía dưới cổng chùa, xa khu vực chính của chùa, nhưng không hiểu sao ngôi nhà lại được xây ngay bên cạnh chùa là không ổn”.

Còn ông Lê Thuận nói: “Khu vực chính điện của chùa là trang nghiêm và linh thiêng, giờ xây thêm ngôi nhà mới để dùng làm nơi nấu nướng, bày biện lễ vật… không hợp chút nào. Ngay cả việc xây ngôi nhà đó đã vi phạm quy định của tỉnh. Vì không đồng ý với cách làm của ban hộ tự nhà chùa nên khi họ kêu gọi góp sức thì bà con chúng tôi không ai tham gia cả. Ban hộ tự tự thuê thợ về xây”.

Để chứng minh việc tự ý xây ngôi nhà này là vi phạm quy định của tỉnh Quảng Bình, ông Thuận đã đưa cho chúng tôi xem quyết định ngày 21-9-2000 của UBND tỉnh về việc đăng ký di tích kiến trúc – nghệ thuật – tôn giáo, trong đó Điều 2 ghi rõ: “Nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong những khu vực bảo vệ của di tích đã khoanh vùng. Trường hợp đặc biệt phải được phép của UBND tỉnh và Sở Văn hóa – Thông tin”.

Ông Lê Chiêu Huỳnh, đại diện ban quản lý chùa Quan Âm Tự nói: “Trên nền đất xây ngôi nhà mới đó vốn đã có một căn nhà bếp lợp ngói xi-măng rộng 28m2 nhưng đã bị hư hỏng do gió bão. Theo nguyện vọng của bà con và tăng ni phật tử là khôi phục lại căn bếp và làm nhà biện lễ để có nơi nấu nướng, bày biện lễ vật và cất giữ đồ đạc. Nhà chùa đã có đơn gửi UBND xã, huyện và tỉnh xin được xây lại nhà bếp mới kiên cố này nhưng chưa được trả lời thì do bức bách quá nên đã làm”.

Ông Huỳnh cho biết thêm là toàn bộ tiền xây dựng ngôi nhà đều do bà con và tăng ni Phật tử đóng góp.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch Hồ Đăng Chiến cho biết, sau khi có phản ảnh của người dân về ngôi nhà xây trái phép trong khuôn viên chùa Quan Âm Tự, ngày 5-1-2015, UBND xã và Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bố Trạch tiến hành lập biên bản và đình chỉ công trình.

“Đến nay, nhà chùa không xây dựng gì thêm nữa. Về phía UBND xã, chúng tôi nhận lỗi vì đã không quản lý chặt chẽ nên mới xảy ra tình trạng nhà chùa xây dựng công trình trái phép như vừa rồi. Nếu sau này cấp trên yêu cầu phải đập bỏ công trình thì chúng tôi chấp hành” – ông Chiến nói.

Theo Nhandan.vn