Chủ nhật,  16/05/2021
Miễn phí 100% chi phí KCB thẻ BHYT:

Niềm vui cho người nghèo

LSO-Từ ngày 1/1/2015, theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, người nghèo được miễn phí 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT. Đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo.
Chạy thận nhân tạo tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh

NIỀM VUI CỦA BỆNH NHÂN NGHÈO

Là hộ nghèo của xã từ năm 2012, trước đây, mỗi tháng gia đình bệnh nhân Vy Thị Thạy ở thôn Khau Khe, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải lo xoay đủ số tiền phí 5% để chạy thận nhân tạo tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh. Anh Lô Viết Cọng, chồng chị Thạy cho biết: “Trước nhờ Đảng, Nhà nước gia đình tôi đã được hỗ trợ 95% mức viện phí phải đóng. Tuy nhiên, với người nghèo thì việc cùng chi trả mấy trăm nghìn/tháng là tăng thêm một phần túng khó. Có những tháng không dám ra tỉnh chạy thận vì không có tiền cùng chi trả. Từ đầu năm nay, chính sách mới như cứu cánh đối với gia đình tôi. Từ nay được miễn 100% viện phí, vợ tôi yên tâm điều trị tích cực, tôi cũng có thời gian lo việc gia đình, có thêm món tiền nhỏ để bồi dưỡng cho vợ”. Tại khoa Ngoại, Chấn thương – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh, bà Vy Thị Thiện, mẹ chồng của bệnh nhân Hoàng Thị Kiền ở thôn Bản Quấn, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đang tích cực chăm sóc cho con dâu. Bà vui mừng phấn khởi vì từ ngày 1/1/2015, gia đình sẽ không phải cùng chi trả viện phí nữa. Bà Thiện tâm sự: “Tai nạn đến bất ngờ vào ngày 19/12/2014 khi con dâu và cháu nội đang trên đường về nhà thì bị ô tô tải đâm khiến cả 2 mẹ con bị thương nặng, phải cấp cứu ở Hà Nội. Gia đình thuộc diện hộ nghèo đã 5 năm nay, nên hơn 10 ngày điều trị dưới Hà Nội, gia đình đã phải bán cả trâu bò, xe máy đi để “chạy” đủ số tiền hơn 3 triệu đồng viện phí cùng chi trả cho chị Kiền và hơn 10 triệu đồng cho cháu nội. Vợ chồng Kiền là lao động chính trong gia đình nên việc bị tai nạn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, kinh tế của gia đình. Tưởng chừng cả nhà không thể lo nổi tiền viện phí cho 2 mẹ con nữa thì rất vui mừng khi đưa cháu về điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh đúng thời điểm từ đầu năm 2015, tất cả bệnh nhân nghèo có thẻ BHYT đều được miễn 100% tiền viện phí. Giờ cả gia đình tôi yên tâm để con điều trị tại bệnh viện, sớm phục hồi về với gia đình”.

CÁC BÊN CÙNG CÓ LỢI

Ông Đào Ngọc Hoan, Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh cho biết: “Hết năm 2014, toàn tỉnh có gần 430.000 người nghèo, dân tộc thiểu số có thẻ BHYT. Trong năm 2014 cũng có khoảng 360.000 lượt người nghèo, dân tộc thiểu số KCB với tổng kinh phí mà cơ quan BHXH đã thanh toán là 87 tỷ đồng. Trong đó, số tiền người bệnh cùng chi trả là gần 9 tỷ đồng”. Tuy nhiên, theo Luật BHYT sửa đổi, từ ngày 1/1/2015, người nghèo có thẻ BHYT được nâng mức hưởng khi đi KCB, cụ thể là được cơ quan BHXH thanh toán toàn bộ chi phí này theo quy định của pháp luật. Đây là hành lang pháp lý quan trọng giúp đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, tháo gỡ tình trạng hạn chế tiếp cận với các dịch vụ y tế chi phí cao của bệnh nhân nghèo có thẻ BHYT; đồng thời khuyến khích người dân trên địa bàn tham gia BHYT.

Ông Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh cho biết: “Việc chi trả 100% chi phí cho người nghèo có thẻ BHYT tạo thuận lợi rất lớn đối với hoạt động KCB trong bệnh viện. Vì mặc dù họ chỉ cùng chi trả 5% thôi, nhưng với những hoạt động có chi phí điều trị cao, những phẫu thuật lớn thì 5% lại là cả vấn đề lớn đối với mức thu nhập của người nghèo. Do đó, đa phần bệnh nhân nghèo đều phải tính toán thời gian nằm viện, chi phí KCB nên họ không thực sự an tâm điều trị. Về phía bệnh viện, từ chỗ người bệnh không an tâm điều trị thì việc điều trị của thầy thuốc với bệnh nhân cũng sẽ có những khó khăn. Ví dụ, thời gian điều trị cần phải kéo dài thì người bệnh lại chủ động xin ra viện sớm; có những loại thuốc mà tốt thì thường đi kèm với giá cao, muốn dùng cho người bệnh thì khả năng đồng chi trả của người bệnh lại khó nên bệnh viện phải rất cân nhắc khi kê cho người bệnh. Song, theo Luật BHYT sửa đổi, việc người nghèo không phải bỏ 5%, thì các bác sĩ dễ dàng lựa chọn thuốc, lựa chọn kỹ thuật, thủ thuật cho người bệnh, thời gian điều trị cho người bệnh đúng, đủ hơn, kéo theo đó là chất lượng chuyên môn cũng được đảm bảo”.

Thực tế cho thấy, chỉ ngay những ngày đầu tiên Luật BHYT sửa đổi được áp dụng đã phát huy hiệu quả tích cực. Niềm vui của người nghèo và thuận lợi của các cơ quan chuyên môn trong công tác chi trả, KCB theo quy định của Luật góp phần giúp người dân hiểu, tin tưởng để tích cực tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong tương lai không xa.

Theo cơ quan BHXH tỉnh, năm 2015, dự kiến sẽ có trên 400.000 người nghèo có thẻ BHYT và đi KCB sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5%.

THANH HÒA