Thứ sáu,  07/05/2021

Tri ân những “tấm lòng vàng”

LSO-Những ngày đầu xuân 2015, chúng tôi có dịp gặp gỡ bà Đinh Thị Ngọc - người trông coi Đền Mới, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Bà là người có “thâm niên” hơn 30 năm gắn bó với công tác nhân đạo, từ thiện. Là mẹ liệt sỹ, suốt 20 năm qua bà không bao giờ quên ủng hộ số tiền trợ cấp cho mẹ liệt sỹ của mình cho Qũy Bảo trợ vì trẻ em Việt Nam. 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho hộ nghèo xã Chu Túc, huyện Văn Quan

Bà Ngọc tâm sự: Trước đây gia đình tôi cũng rất khó khăn, nhưng mẹ tôi luôn căn dặn rằng “cuộc sống dù có khó khăn, gian khổ đến đâu cũng phải nêu cao tinh thần lá lành đùm lá rách – thương người như thể thương thân, cùng nhau san sẻ khó khăn để vươn lên trong cuộc sống”. Để có được như ngày hôm nay, không chỉ tôi mà các con, các cháu đều nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên.  Với tâm niệm trẻ phải xung phong, già phải gương mẫu và có tâm với công tác từ thiện, bà Ngọc đã thành lập Chi hội Chữ thập đỏ Đền Mới, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Đây là chi hội Chữ thập đỏ đầu tiên của tỉnh được thành lập từ tháng 4/1993. Từ khi được thành lập cho đến nay, năm nào chi hội cũng tổ chức tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn phường. Trong 30 năm làm công tác từ thiện xã hội, bà Ngọc đã đóng góp được trên 1 tỷ đồng vào các hoạt động như thăm, tặng quà tết các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, nuôi các em đi học. Theo trí nhớ của bà Ngọc từ khi làm từ thiện, bà đã giúp đỡ được hàng chục em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ăn học đến nơi đến chốn và hiện nay đã có nhiều cháu thành danh…

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh lúc 6 giờ sáng, cầm trên tay tờ vé chờ đến lượt lấy cháo, bà Vũ Thị Định nhà ở Tú Đoạn, huyện Lộc Bình ngâm nga vài câu thơ mới sáng tác:

Năm tháng nằm viện Đa khoa – Mỗi sáng bát cháo gọi là tình thương – Sáu giờ trời chưa tan sương – Hội Chữ thập đỏ không quên buổi nào – Tình người cao thượng biết bao – Đồng tiền bát gạo góp vào giúp dân – Bà Dần luôn vẫn tận tâm – Trời mưa gió rét nhưng bà vẫn vui – Một muôi cháo, một nụ cười…

Bà Định cho biết: tôi mắc bệnh ung thư nằm viện đã 5 tháng. Trong thời gian này, bao nhiêu tiền tích cóp được cũng theo những đợt điều trị ra đi hết. Trong những lúc khó khăn, nhận được những bát cháo miễn phí từ các nhà hảo tâm khiến tôi thấy ấm lòng hơn. Đó cũng là động lực để tôi chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Nhân vật trong bài thơ của bà Định là bà Hoàng Thị Dần, Chi hội phó chi hội Chữ thập đỏ khối 9, phường Tam Thanh, năm nay 65 tuổi. Suốt 10 năm qua, ngày nào bà cũng thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị bữa sáng miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh Viện đa khoa trung tâm tỉnh. Một góc hành lang bệnh viện được bố trí ngăn nắp là nơi hằng ngày bà Dần phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Mỗi buổi sáng bà phát từ 50 -60 suất cháo miễn phí. Bà Dần chia sẻ: có thời điểm bão lũ, nước dâng cao không nấu được cháo, tôi lại mua mỳ ăn liền vào bệnh viện phát cho bệnh nhân. Từ công tác xã hội, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh éo le, đặc biệt khó khăn đã khiến tôi càng phải hăng say, tận tâm hơn với công việc này để mỗi bệnh nhân, mỗi hoàn cảnh khó khăn sẽ có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống. 

Cùng chung suy nghĩ làm việc thiện từ tâm, từ tình thương, đồng cảm với các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, em Hoàng Thị Linh, 1993 lớp Y học cổ truyền 5A, sinh viên năm cuối của Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn lại chọn cho mình một cách làm từ thiện khác, đó là hiến máu nhân đạo. Cô gái có ánh mắt dịu hiền, tạo cảm giác thân thiện và dễ gần đối với những người gặp lần đầu, Linh tâm sự: trong dịp thực tập tại bệnh viện, em biết có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần phải được truyền khẩn cấp. Nhưng nguồn dự trữ của bệnh viện có hạn nên nhiều khi bệnh nhân phải chờ đợi, mua máu từ những người bán máu chuyên nghiệp. Điều đó thôi thúc em phải làm điều gì đó thiết thực cho những bệnh nhân này. Linh tham gia hiến máu từ năm 2012. Đến nay em đã hiến 7 lần, trong đó có 2 lần hiến trực tiếp cho máu bệnh nhân tại bệnh viện. Bên cạnh tham gia hiến máu do trường tổ chức, cô sinh viên này còn là thành viên tích cực của Ngân hàng máu sống do Hội Chữ thập đỏ tỉnh thành lập để được trực tiếp hiến máu cứu người. Linh cho biết: tháng 9/2014 vừa qua, em đã trực tiếp cho bé Nông Lệ Quyên, ở huyện Tràng Định 250ml máu. Sắp tới tháng 2/2015, Tỉnh đoàn tổ chức hiến máu em sẽ tiếp tục đăng ký để góp sức mình vào công tác cứu chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo.

Phát cháo tình thương cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn

Trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều những tấm lòng hảo tâm như: Công ty TNHH Bảo Long đóng góp thường xuyên cho nồi cháo tình thương; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn ủng hộ 500 triệu đồng cho phong trào tết vì người nghèo và Nạn nhân chất độc da cam; Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Thành Trung tỉnh Ninh Bình; Công ty Cổ phần xây dựng Lạng Sơn, Bà Tạ Thị Bích Ngọc, Đền Cửa Đông; ông Cao Văn Sơn, Đền Mẫu Thoải… Với họ, các danh hiệu không có giá trị bằng việc giúp đỡ được thêm cho những người kém may mắn trong cuộc sống.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: từ những tấm lòng thơm thảo thường xuyên giúp đỡ, luôn sẵn sàng ủng hộ đã góp phần thăm hỏi động viên các gia đình khó khăn, gia đình chính sách. Tin rằng nỗ lực của những người có tấm lòng hảo tâm sẽ tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho đối tượng nghèo, giúp họ tiếp tục vượt qua khó khăn.

ĐĂNG THÙY