Thứ ba,  11/05/2021

Thanh niên Lạng Sơn tích cực bảo vệ môi trường

LSO-Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Với lực lượng hùng hậu và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tuổi trẻ đã tích cực chung tay, góp sức làm cho môi trường sống ngày càng sạch, đẹp hơn.
Thanh niên tham gia phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho các hộ dân huyện Văn Quan

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm, người dân trên địa bàn tỉnh có phong tục thả cá chép, tiễn ông công, ông táo về trời. Đây cũng là dịp cận tết, người dân thường quét dọn bàn thờ tổ tiên, Chính vì vậy, bên cạnh việc mang cá ra sông thả, người dân cũng “tiện tay” vứt luôn túi ni lông, rác thải xuống sông gây ô nhiễm môi trường. Trong dịp này, các huyện, thành đoàn đã bố trí các đội thanh niên tình nguyện trực tại các bờ sông, suối, nơi bà con thường ra thả cá để hướng dẫn, nhắc nhở bỏ rác vào đúng nơi quy định, sau đó thu dọn, vệ sinh tại các khu vực này. Đây là một trong những việc làm thiết thực của thanh niên trong công tác vệ sinh môi trường.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: bảo vệ môi trường không chỉ riêng trong thanh niên mà cần có sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, công tác tuyên truyền được các cấp bộ đoàn thực hiện bằng nhiều hình thức như ra quân, tuần hành, phát tờ rơi, tờ gấp, hướng dẫn người dân vệ sinh khu vực sinh sống, xử lý rác thải, cách bố trí khu chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu trong khu vực dân cư… Trong năm 2014, toàn tỉnh đã thành lập 5 đội tuyên truyền, tổ chức hơn 100 buổi cho hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên và người dân các khu dân cư. 

Chị Lăng Thị Hường, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng cho biết: trước đây, gia đình mình cũng như nhiều hộ xung quanh thường gom rác vào rồi đổ ra bờ sông, suối. Từ khi được đoàn xã hướng dẫn mình đã biết cách xử lý rác, vệ sinh khu vực xung quanh nhà. Như vậy, không gian sống vừa sạch sẽ lại không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Không chỉ chú trọng công tác tuyên truyền, năm 2014, thanh niên các cấp còn tổ chức 1.188 hoạt động bảo vệ môi trường trong tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè, tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày môi trường thế giới. Qua đó, đã thu gom hơn 800 m3 rác thải, trồng 22.200 cây xanh, xây dựng 4 mô hình làng, xã xanh, sạch, đẹp, đảm nhận 20 đoạn đường tự quản. Chỉ tính riêng trong cơn bão số 2, số 3, toàn tỉnh đã thành lập 350 đội tình nguyện với hơn 5.000 đoàn viên thanh niên, hỗ trợ di dời 6.100 hộ dân từ các khu vực ngập nước đến nơi an toàn. Sau bão, các huyện, thành đoàn đã tham gia thu gom rác thải, vệ sinh môi trường và giúp 206 hộ gia đình sửa chữa nhà ở, khắc phục hậu quả… Đặc biệt, trong năm toàn tỉnh còn giúp đỡ người dân các xã điểm nông thôn mới trên địa bàn tỉnh xây dựng gần 600 nhà vệ sinh cải tiến, trong đó, kinh phí xây dựng chủ yếu là do thanh niên vận động, quyên góp. Từ khi công trình đi vào sử dụng đã giúp các hộ dân nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Đây cũng là một trong những công trình nổi bật hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2014 của thanh niên toàn tỉnh.

Những việc làm của tuổi trẻ toàn tỉnh thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn tỉnh về bảo vệ môi trường. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn thì các hoạt động bảo vệ môi trường trong năm 2015 sẽ tiếp tục được đẩy mạnh với các nội dụng cụ thể như hướng dẫn người dân phân loại rác thải, xây dựng nhà vệ sinh cải tiến, tăng cường truyền thông…

HOÀNG VƯƠNG