Thứ tư,  12/05/2021
Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ 2015:

Sẵn sàng trước giờ khai hội

LSO-Chương trình “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Tỉnh đoàn Lạng Sơn và Báo Tiền phong thường trú tại Lạng Sơn phối hợp tổ chức thực hiện sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 1/2/2015 tại tỉnh Lạng Sơn. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, qua đó góp phần khơi dậy tinh thần tự nguyện, sẻ chia giữa những người khỏe mạnh với người bệnh, đúng với tinh thần thông điệp “Máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”.

Báo Tiền phong thăm và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh – Ảnh: Lộc Hoàn

Sự kết hợp “ Hai trong một”

“Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” 2015 là sự kết hợp của hai chương trình đều chung mục đích vận động hiến máu tình nguyện, sẻ chia giọt máu của mình cứu người bệnh. Sở dĩ nói đó là sự kết hợp bởi “Lễ hội xuân hồng” là chương trình mà hàng năm tỉnh ta đều phát động, còn “Chủ nhật đỏ” là ngày hội hiến máu tình nguyện do Báo Tiền phong tổ chức thường niên. Năm nay, Báo Tiền Phong đã phối hợp với 17 tỉnh, thành trong cả nước thực hiện chương trình “Chủ nhật đỏ”, trong đó có tỉnh Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Duy Chiến, phóng viên Báo Tiền phong thường trú tại Lạng Sơn cho biết: “Chủ nhật đỏ” là ngày hội hiến máu tình nguyện do Báo Tiền Phong khởi xướng tổ chức từ năm 2009, với mục tiêu tuyên truyền vận động phong trào hiến máu tình nguyện trong đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước. Đặc biệt, tổ chức thu gom máu phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán – đây là thời điểm các cơ sở y tế cần nhiều máu phục vụ điều trị người bệnh trong khi thiếu nguồn người hiến máu.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, trung bình hàng năm cần khoảng 5.000 đơn vị máu mới có thể đáp ứng nhu cầu điều trị. Ông Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh chia sẻ: Nhu cầu là thế nhưng nguồn máu tình nguyện hàng năm mới chỉ đáp ứng được 1/3 số đơn vị máu mà tỉnh cần. Nguồn máu từ Viện Huyết học máu trung ương hỗ trợ cho tỉnh đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu nữa thì trung bình hàng năm thiếu đến 1/3 số đơn vị máu để cứu sống bệnh nhân, tương ứng khoảng 1.500 đến 2.000 đơn vị máu. Trong thời gian qua, nhiều trường hợp cấp thiết mà không có người hiến máu thì các bác sĩ đã tình nguyện hiến máu cứu người. Nhiều trường hợp cần tới khoảng 10 đơn vị máu mới cứu được… nên cũng càng khó trong khi nguồn dự trữ không còn.

Bệnh nhân Vi Văn Háu, sinh năm 1969 ở thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình có nhóm máu AB. Ông bị bệnh sỏi ống mật từ năm 2007 đến nay, đã vào viện 3 lần để cứu chữa và đã được truyền máu 2 lần với tổng 9 đơn vị máu. Ông chia sẻ: Gia đình tôi nghèo lại còn mang bệnh nặng nên kinh tế càng khó khăn thêm. Vào điều trị được truyền máu, dù không biết của ai nhưng tôi rất vui và phấn khởi bởi chính nguồn máu ấy đã cứu sống tôi. Tôi thấy mình như được sinh ra lần thứ 2 nên thực sự cảm ơn những tấm lòng tình nguyện, nghĩa cử hiến máu cao đẹp rất đáng trân trọng, biểu dương.

Hàng năm, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện từ tỉnh đến huyện, các đoàn thể đã phát động nhiều đợt, chương trình hiến máu đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Ông Vũ Trường Giang, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Ngày 12/12/2014, Ban Chỉ đạo VĐHMTN tỉnh đã có công văn số 335/KH-BCĐ về tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trong dịp Tết năm 2015. Qua đó nhằm kêu gọi, động viên đông đảo các lực lượng xã hội tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, từng bước tạo dựng nét đẹp văn hóa hiến máu cứu người vào dịp đầu Xuân, phấn đấu đủ lượng máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh nghèo vào dịp Tết năm 2015. Phấn đấu đợt hiến máu tình nguyện trong dịp Tết năm 2015 sẽ tiếp nhận tối thiểu 15- 20% số máu theo kế hoạch năm 2015. Đặc biệt, dịp này kết hợp với chương trình “Chủ nhật đỏ” của Báo Tiền phong, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một chương trình quy mô rộng lớn, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Công tác chuẩn bị: Sẵn sàng chờ ngày khai hội

Theo kế hoạch phối hợp giữa 3 đơn vị gồm  Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Tỉnh đoàn và Báo Tiền phong, đến nay, công tác chỉ đạo, tổ chức sự kiện; tổ chức tuyên truyền vận động và tham mưu hỗ trợ nguồn lực cho sự kiện; các điều kiện về sân khấu (trang âm, ánh sáng, loa máy); công tác lễ tân, đón tiếp đại biểu; công tác chỉ đạo tuyên truyền, huy động lực lượng đoàn viên thanh niên các cơ sở Đoàn, Đoàn trường trên địa bàn hưởng ứng sự kiện, đăng ký và hiến máu tại chương trình… đã được triển khai, chuẩn bị chu đáo. Vừa qua, để chuẩn bị cho chương trình, Văn phòng đại diện Báo Tiền phong tại Lạng Sơn đã vận động Viettel Lạng Sơn tài trợ cho 30 khẩu hiệu, băng rôn treo trên các trục đường; 20 cờ phướn tuyên truyền diễu hành. Về phía Báo Tiền phong cũng hỗ trợ chương trình 300 lít sữa, đóng loại 1 lít/ hộp và 300 chiếc bút có lô gô Báo Tiền phong để làm quà tặng cho người hiến máu. Đồng thời chuẩn bị băng đô, cúp lưu niệm ghi nhận tinh thần của người hiến máu cũng như phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Lạng Sơn. Trong khuôn khổ chương trình, ngày 29/1/2015, Báo Tiền phong đã tổ chức thăm, tặng quà 5 bệnh nhận đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Đáng chú ý, chương trình “Lễ hội xuân hồng – Chủ nhật đỏ 2015” sẽ có sự góp mặt của 2 người đẹp lọt vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 do Báo Tiền phong tổ chức. Đó là người đẹp Đỗ Thùy Dương đã tốt nghiệp Đại học Luật; người đẹp Nguyễn Thị Lệ Nam Em, sinh viên năm thứ nhất, Khoa Thanh nhạc, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Theo thông tin từ Báo Tiền phong, ngay sau chương trình hiến máu tình nguyện kết thúc, Báo Tiền phong sẽ tổ chức chương trình giao lưu, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đại đội C20 thuộc Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn.

Với sự chủ động phối hợp chặt chẽ và chuẩn bị chu đáo, tích cực, tin tưởng rằng “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ 2015” sẽ thành công tốt đẹp.

Chương trình “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ 2015” sẽ diễn ra vào 8h sáng ngày 1/2/2015 tại hội trường UBND thành phố Lạng Sơn. Theo Ban tổ chức, có khoảng 500 tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, phấn đấu thu trên 200 đơn vị máu trở lên. Trong đó, 2 đơn vị có số người đăng ký đông nhất là Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn và Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, mỗi đơn vị có 100 người đăng ký hiến máu.

THANH HUYỀN