Chủ nhật,  09/05/2021

Khánh thành 315km quốc lộ qua 3 tỉnh

Ngày 31/1, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh và cầu Nguyệt Viên. 

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh có chiều dài 315km đi qua 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh với  tổng mức đầu tư 19.909 tỷ đồng trong đó có 8 dự án dài 206km với vốn đầu tư 12.660 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ; 4 dự án dài 109km có tổng mức đầu tư 7.249 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn xã hội hóa theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao).

Theo Bộ Giao thông vận tải, trong quá trình thi công, dự án gặp nhiều khó khăn vì vốn ngân sách Nhà nước không đáp ứng đủ; lại phải thi công trong tình trạng vừa thi công, vừa khai thác, vừa phải đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm thi công, với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị tham gia xây dựng dự án, đến nay đoạn Thanh Hóa-Hà Tĩnh đã hoàn thành và về đích trước kế hoạch 12 tháng so với yêu cầu, chất lượng của các dự án được kiểm soát chặt chẽ, đủ tin cậy và đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở nghiệm thu là công trình đảm bảo chất lượng và mỹ quan theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

 

 Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoàn từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Dự án hoàn thành sẽ là động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An nói chung và khu vực Bắc Trung Bộ phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Dự và phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc thi công hoàn thành xong tuyến đường huyết mạch này là thực hiện niềm mơ ước của nhân dân. Dự án hoàn thành góp phần chống ùn tắc và tai nạn giao thông, rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh, thành.

Phó Thủ tướng biểu dương người dân các tỉnh trong vùng dự án đã di dời nhà cửa đề bàn giao mặt bằng ủng hộ thi công; đơn vị tư vấn giám sát, thi công đã quyết liệt thi công ngày đêm để vượt tiến độ 1 năm; đồng thời, lưu ý các địa phương cần chú trọng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bố trí giao thông khoa học, rà soát các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo chất lượng dự án lâu dài…

Theo VnMedia