Thứ ba,  11/05/2021

Chặn pháo nơi cửa ngõ phía Nam

LSO-Hữu Lũng là huyện nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh. Thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ trái phép trên tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đường khác. Sự vào cuộc quyết liệt của Hữu Lũng đã góp phần ngăn chặn hiệu quả các loại pháo nổ thẩm lậu sâu vào các tỉnh phía sau.
Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ pháo lậu

Ông Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết:  thời gian qua,  các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng cấm, gia cầm nhập lậu… qua địa bàn huyện khá nhiều, đặc biệt trong dịp cận Tết Nguyên đán, các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép sử dụng mọi thủ đoạn, phương tiện nhằm lọt qua địa bàn để tuồn sâu vào các tỉnh dưới xuôi. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của huyện đã họp, xây dựng kế hoạch cụ thể, giao việc đến từng cơ quan, lực lượng đoàn thể và từng cấp cơ sở… đồng loạt triển khai các biện pháp phòng chống buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ. Thời gian qua, công an huyện đã phát hiện 6 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép, bắt giữ 9 đối tượng với gần 310 kg pháo nổ các loại. Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 trên địa bàn huyện qua tuần tra cũng phát hiện 5 vụ, bắt giữ 3 đối tượng với trên 356 kg pháo các loại.

Là huyện nội địa nhưng có tuyến quốc lộ 1A chạy qua địa bàn nên tình hình vận chuyển pháo nổ trái phép qua Hữu Lũng cũng có những diễn biến phức tạp. Theo cán bộ chiến sỹ công an huyện và QLTT, qua lời khai của các đối tượng bị bắt giữ do vận chuyển trái phép pháo nổ vừa qua, các đối tượng thường sử dụng 2 hình thức vận chuyển chính là tự mình đi xe máy lên khu vực biên giới, tìm mua pháo từ một số đầu nậu, sau đó đóng hộp và chở về. Trên đường vận chuyển, để đối phó với sự kiểm tra của các lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi lịch trình, thay đổi diện mạo, thay đổi địa điểm nghỉ. Tinh vi hơn, trong những vụ bị phát hiện vừa qua, các đối tượng đã đổi người vận chuyển ở những địa điểm nghỉ. Đây chính là một trong những khó khăn khiến lực lượng chức năng  khó phát hiện, theo dõi và bắt giữ.  Không chỉ vận chuyển bằng xe máy, qua phân tích các vụ bị xử lý thời gian gần đây, nổi lên thủ đoạn đối tượng “cài” pháo lẫn với các loại hàng hóa để thuê các nhà xe vận chuyển về các tỉnh phía sau.

Để đối phó với các thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển pháo nổ qua địa bàn, các lực lượng chức năng của Hữu Lũng có cách thực hiện khác với huyện biên giới. Thượng tá Bế Thế Huyên, Phó trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: không chỉ vào dịp cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, mà trong suốt cả năm, công an huyện luôn chủ động triển khai một số biện pháp để có thể kịp thời phát hiện, ngăn chặn  hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép. Cụ thể, đơn vị cắt cử tổ, đội chuyên trách thường trực bám sát địa bàn, nhất là các khu vực đường tắt, các quán nghỉ giữa chặng dọc tuyến quốc lộ. Qua bám sát địa bàn, đã phát hiện một số vụ các đối tượng mang pháo lên xe khách để vận chuyển về các tỉnh phía sau. Không chỉ bám nắm cơ sở, lực lượng tổ đội chuyên trách còn thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân dọc tuyến quốc lộ, nhất là các chủ quán, nhà hàng, qua đó, huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc tố giác các đối tượng có hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép. Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, lực lượng công an Hữu Lũng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống các hành vi sai phạm về pháo trên các phương tiện thông tin đại chúng, phân bổ tờ rơi cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự phối hợp với công an xã, thị trấn nắm số thanh thiếu niên hư, đối tượng có tiền án, tiền sự, có nguy cơ cao sai phạm về pháo để răn đe, giáo dục, vận động, tổ chức ký cam kết tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư. Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo đội nghiệp vụ thường xuyên nắm chắc tình hình, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các đường dây, tụ điểm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo. Không chỉ lực lượng công an, thời gian này, lực lượng QLTT trên địa bàn huyện cũng thường xuyên tuần tra dọc tuyến quốc lộ thuộc địa bàn huyện, phối hợp kiểm tra các loại xe chở khách, chở hàng. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra khu vực chợ trung tâm thị trấn, các chợ xã dọc quốc lộ 1A để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo.

Việc Hữu Lũng là chốt chặt vững chắc ngăn các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn đã góp phần không để pháo nổ thẩm sâu vào các địa phương phía sau. Điều này cũng góp phần tạo nên một Tết Nguyên đán trong nội địa bình yên, không tiếng pháo. Tết đang cận kề nên thời gian tới rất có thể những vi phạm về pháo sẽ gia tăng. Chính vì vậy, UBND huyện Hữu Lũng đã, đang và sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường… tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn hiệu quả các đối tượng vận chuyển pháo.

TRÍ DŨNG