Thứ năm,  06/05/2021

Đình chỉ và thu hồi 38 thuốc có hoạt chất Lysozym

Tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc; các bệnh viện, viện có giường bệnh đình chỉ và thu hồi các loại thuốc chứa hoạt chất Lysozym.

Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị xuất, nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu các thuốc chứa hoạt chất Lysozyme thông báo thu hồi đến tất cả cơ sở phân phối bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc chứa Lysozyme và tiến hành thu hồi các thuốc này trên toàn quốc. Đồng thời, các bệnh viện, viện có giường bệnh cũng phải dừng ngay việc kê đơn và sử dụng các thuốc chứa hoạt chất Lysozyme.

 

Các bệnh viện phải dừng ngay việc kê đơn và sử dụng các thuốc chứa hoạt chất Lysozyme. (Ảnh minh họa: Đỗ Thoa) 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng sử dụng và thu hồi toàn bộ các thuốc chứa hoạt chất Lysozym, kiểm tra, giám sát các đơn vị trả lại thuốc cho cơ sở cung ứng, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Hiện nay, trên cả nước có 38 loại thuốc chứa hoạt chất Lysozyme đang được cấp đăng ký lưu hành.

Thuốc chứa hoạt chất Lysozyme thường được chỉ định cho những trường hợp khó bài xuất đàm, viêm xoang mạn tính, phù nề, chảy máu trong hoặc sau các cuộc tiểu phẫu…

Theo Cục Quản lý Dược, nguyên nhân rút các loại thuốc này bởi dược chất Lysozyme có lợi ích trong điều trị không cao hơn so với nguy cơ do thuốc gây ra.

Theo CPV