Thứ sáu,  14/05/2021

Chủ động phát hiện các chủng vi-rút cúm gia cầm lây sang người

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 2-2015, có khả năng xuất hiện khoảng ba đến bốn đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt tăng cường) gây gió mạnh trên Biển Ðông và có khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền bắc trong nửa đầu tháng.

Từ nửa cuối tháng 2, nền nhiệt độ có xu hướng tăng dần và cao hơn so với trung bình nhiều năm. Các tỉnh phía nam có nền nhiệt độ từ 190C đến 220C. Trên biển, khu vực bắc Biển Ðông, phía đông bắc huyện đảo Trường Sa và nam Biển Ðông, phía nam huyện đảo Trường Sa, thời tiết rất xấu, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ hai đến bốn mét. Vùng biển ven bờ từ Ninh Thuận đến Vũng Tàu có gió cấp 5-6, giật cấp 7-8. Biển động.

Theo Ðài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong tháng 2, không khí lạnh hoạt động với cường độ mạnh và liên tục tăng cường xuống phía nam với khoảng sáu đến bảy đợt không khí lạnh. Ở phía nam, những nhiễu động đới gió đông trên cao di chuyển vào có khả năng gây mưa trái mùa cho khu vực Nam Bộ nhưng diện mưa không lớn. Trong vài ngày tới (từ ngày 3-2 đến 5-2), triều cường trên các kênh rạch tại TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cao, có thể gây ngập ở một số khu vực trũng thấp. Cụ thể, đỉnh triều cường tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) từ mức 1,12 m vào ngày 1-2, sẽ dâng lên 1,36 m vào ngày 5-2; tại trạm Nhà Bè, đỉnh triều sẽ dâng từ mức 1,1 m lên mức 1,34 m.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi-rút cúm gia cầm lây sang người. Cùng với đó, bố trí kinh phí và chỉ đạo cơ quan thú y địa phương tăng cường lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường, nhằm phát hiện vi-rút cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút cúm khác trên gia cầm nhập lậu, các chợ buôn bán gia cầm sống để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Nhandan