Thứ ba,  18/05/2021

Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Ngày 3/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Chỉ thị số 1316/CT-BNN-TCLN về việc tăng cường triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Trong những năm qua, một số biện pháp cấp bách để bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đã được tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Các địa phương đã tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng được phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, do biến đổi của thời tiết, khô hạn, nắng nóng xảy ra ở nhiều nơi dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt là tại các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Nhu cầu về lâm sản và đất sản xuất ngày càng lớn đã làm gia tăng hành vi phá rừng trái pháp luật, chống người thi hành công vụ; đời sống của người dân sống trong và gần rừng còn gặp nhiều khó khăn, tác động tiêu cực đến công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nhằm tăng cường thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 04/CTT-TTg ngày 5/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng,…

Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra, rà soát xác định các khu rừng trọng điểm có nguy cơ xâm hại cao để xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đặc biệt là người có thẩm quyền nhưng thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác trái phép. Quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến gỗ, xử lý nghiêm và kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các xưởng chế biến gỗ sử dụng gỗ bất hợp pháp.

Tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy gần rừng, trên diện tích quy hoạch phát triển lâm nghiệp. Trong thời kỳ khô hạn cần quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác; hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy theo quy hoạch. Tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm lâm gắn với chính quyền, với dân, với rừng.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương phối hợp với Đài phát thanh, truyền hình và báo địa phương tăng thời lượng đưa tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Mặt khác, thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng; báo cáo ngay khi phát sinh cháy rừng về Cục Kiểm lâm (số điện thoại 0986668333) để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. Tổ chức công tác ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ trong những tháng cao điểm mùa khô.

Theo CPV