Chủ nhật,  09/05/2021

Nhộn nhịp thị trường hoa Tết

LSO-Còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trong khi các tiểu thương vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu sẵn sàng phục vụ dịp Tết thì thị trường hoa cảnh, cây cảnh nhộn nhịp vào vụ.
Khách hàng lựa chọn hoa, cây cảnh tại chợ hoa đầu cầu Kỳ Lừa

Các tuyến đường Nguyễn Tri Phương, chợ hoa đầu cầu Kỳ Lừa, Đinh Tiên Hoàng, đường 17/10, đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn… là những địa chỉ tập kết hoa, cây cảnh lý tưởng từ nhiều năm nay thu hút khách mua. Chị Vũ Thị Hương, quê ở Nam Định, chủ một gian hàng bán buôn, bán lẻ hoa cây cảnh tại chợ hoa đầu cầu Kỳ Lừa cho biết: Cách đây 2 ngày, chị vừa nhập lô hàng gồm 100 giò, chậu lan hồ điệp, địa lan satô; gần 200 chậu cây cảnh, hoa cảnh các loại. Khoảng một tháng trở lại đây, mỗi ngày, chị bán được 10 – 20 chậu cảnh và cứ 1 tuần, chị lại nhập gối đợt từ Nam Định để điểm bán luôn phong phú, hút mắt. Cũng theo chị Hương, thú chơi hoa, cây cảnh của người dân giờ đây ngày càng phổ biến hơn, không còn là thú chơi chỉ dành riêng cho những người nhiều tiền nên không chờ đến dịp cận Tết, các điểm bán đã náo nức vào vụ. Hoa cảnh, cây cảnh đã được chăm sóc kỹ lưỡng trước khi đến tay khách mua. Những loài hoa cảnh, cây cảnh được lựa chọn nhiều là hoa để bàn, hoa trang trí ban công, treo tường, cây cảnh nội thất, sân vườn…, hoa và cây có độ bền, hoa nở từ 1 – 2 tháng, thậm chí 3 tháng mới tàn.

Qua khảo sát thị trường tại thành phố Lạng Sơn có hơn 20 điểm bán hoa, cây cảnh lớn, nhỏ. Các loại cây cảnh, hoa cảnh bày bán phổ biến vẫn là cúc mâm xôi, hoa trạng nguyên, lan hồ điệp, lan satô, kim tiền… Cây cảnh, hoa cảnh với nhiều kiểu dáng, màu sắc rực rỡ, độ bền của cây, hoa và giá cả bình dân là những ưu điểm dễ thấy mà nhiều người dân có thú chơi nhận xét. Anh Vũ Văn Học, ngõ 1 Đường Thành, phường Chi Lăng tâm sự: “Sở thích của mình là tìm các loại cây chậu trưng ở khu vực lan can hoặc để trong sân vườn như lan hồ điệp, trạng nguyên, tiểu quỳnh, hồng leo, cẩm thạch,… Về giá cả, mình thấy cũng khá bình dân bởi chỉ cần vài chục nghìn đến một trăm nghìn là có được chậu hoa như ý”. Một số chậu lan (lan satô, lan hồ điệp từ 5 đến 7 cây/chậu) có giá từ 500.000 đồng/chậu đến 1.000.000 đồng/chậu; cây kim tiền, cây trầu bà, cây thiết mộc lan từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Những loài hoa này nở bền, lâu tàn, có thể chơi từ nay đến qua Tết Nguyên đán.

Đặc biệt ở vụ Tết năm 2015, nhiều loại cây cảnh, hoa cảnh độc đáo được ưa chuộng có ý nghĩa biểu trưng mang lại tài lộc, may mắn trong năm mới như củ tiên ông, sung cảnh biểu trưng cho sự sung túc, tròn đầy, thạch lựu mang lại tin tốt lành đã xuất hiện tại các điểm chuyên cung cấp hoa cảnh, cây cảnh chơi Tết trên địa bàn thành phố. Một trong những chậu cây có giá trị biểu trưng những điều may mắn, cát tường là phật thủ được bày bán nhiều và hút khách ngay từ thời điểm này. Giá mỗi cây phật thủ dao động từ 200.000 – 500.000 đồng, mỗi cây từ 3 – 5 quả.

Ngoài những loại hoa, cây cảnh bán trên các tuyến phố thì các vườn đào ở khu vực Phai Luông, Mai Pha… cũng được đông đảo du khách, tiểu thương đến chọn mua. Mặc dù năm nay có 2 tháng nhuận, đã có những cây hoa nở, song nhiều vườn đào được chăm sóc tốt vẫn giữ được nhiều nụ, đảm bảo nở trong dịp Tết để phục vụ  khách. Giá cả dao động từ 50.000 đồng đến 5 triệu đồng/cành hoặc cây.

Trong lúc thị trường hàng hóa tiêu dùng dịp Tết mới bắt đầu khởi động, thì những điểm cung cấp hoa, cây cảnh muôn sắc màu rực rỡ đã sớm tấp nập “kẻ bán, người mua” khiến cho không khí Tết 2015 dường như sôi động hơn.

ĐỖ HOẠT-ANH DŨNG