Thứ sáu,  14/05/2021

Xây dựng quy trình chuẩn về truyền thông nguy cơ trong tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm

Ngày 4/2, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo Xây dựng quy trình chuẩn về truyền thông nguy cơ trong tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm với sự tham gia của đại diện các bộ, ban, ngành liên quan.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trương Đình Bắc cho biết, truyền thông nguy cơ là hoạt động quan trọng trong ngành y tế và đặc biệt là y tế dự phòng. Công tác này được làm tốt sẽ giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết và khuyến khích người dân chủ động tham gia bảo vệ sức khỏe của mình.

Hội thảo Xây dựng quy trình chuẩn về truyền thông nguy cơ trong tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm ngày 4/2. Ảnh: Đỗ Thoa 

Trong Chiến lược châu Á Thái Bình Dương về các bệnh truyền nhiễm mới nổi (APSED 2010) đã chỉ rõ những trọng tâm về truyền thông nguy cơ mà các nước cần chú trọng, đặc biệt là nâng cao năng lực truyền thông nguy cơ, sẵn sàng ứng phó về truyền thông khi có dịch bệnh hoặc tình trạng y tế công cộng khẩn cấp xảy ra. Việc xây dựng Quy trình chuẩn hoạt động truyền thông đối với dịch bệnh hoặc tình trạng y tế công cộng khẩn cấp và áp dụng quy trình đó là nhiệm vụ mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Á Thái Bình Dương đặt ra cho các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Phó Cục trưởng Trương Đình Bắc nhấn mạnh: Trước tình hình các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi đang diễn biến phức tạp, Cục Y tế dự phòng đã xây dựng dự thảo Quy trình chuẩn hoạt động truyền thông nguy cơ trong tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm. Chính vì vậy, hội thảo được tổ chức để các bên liên quan thảo luận, góp ý cho dự thảo này để thống nhất cách thức cụ thể của quy trình chuẩn.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Liên, Chuyên gia về truyền thông nguy cơ cho biết: Quy trình chuẩn hoạt động truyền thông nguy cơ trong tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm được xây dựng nhằm đưa ra hướng dẫn cụ thể về các nhiệm vụ truyền thông cần thực hiện trong suốt quá trình có dịch bệnh (bao gồm từ khi chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh, trong khi và sau khi dịch bệnh diễn ra) để thực hiện nhanh chóng và đáp ứng có hiệu quả việc kiểm soát thông tin, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, Quy trình được xây dựng theo 5 nguyên tắc cơ bản của truyền thông nguy cơ gồm: Thông báo sớm, đảm bảo tính minh bạch, lắng nghe trong thời kỳ có dịch, lập kế hoạch chi tiết theo từng giai đoạn dịch và đảm bảo xây dựng lòng tin. Đối với các cơ quan thông tin đại chúng, hoạt động phối hợp truyền thông nguy cơ sẽ được thực hiện hàng ngày bằng cách gửi thông tin qua mail khi dịch bệnh có nguy cơ bùng phát; họp báo, gửi thông cáo báo chí khi dịch bệnh bắt đầu; hàng ngày gửi thông tin qua email, hàng tuần tham dự giao ban, họp báo khi dịch bệnh ở giai đoạn lan rộng gây ảnh hưởng lớn; gửi thông tin qua email, họp báo công bố hết dịch khi dịch bệnh suy giảm…

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề trong Quy trình chuẩn như: Quy trình chuẩn về phối hợp hoạt động truyền thông nguy cơ; quy trình chuẩn về lắng nghe trong quá trình bùng phát dịch; xây dựng, hoàn thiện và truyền đạt các thông điệp truyền thông; quy trình chuẩn về đánh giá, tập huấn và cập nhật tình hình dịch…

Theo CPV