Chủ nhật,  09/05/2021

Cần nhân rộng mô hình chợ mua bán gia cầm sống đảm bảo an toàn sinh học

Được Dự án Phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam (dự án VAHIP) hỗ trợ, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xây dựng hoàn chỉnh mô hình chợ mua bán gia cầm sống ở chợ Lộc An (huyện Phú Lộc) đảm bảo an toàn sinh học nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế, chợ gia cầm sống ở Lộc An có diện tích khoảng 500m2, với 40 hộ kinh doanh cố định tại chợ. Chợ được xây mới bao gồm hệ thống nhà mái bê tông, khu vực xử lý chất thải, cấp thoát nước và chiếu sáng đảm bảo an toàn sinh học nhằm giảm thiểu dịch bệnh lây lan. Các hộ kinh doanh ở chợ được hỗ trợ 40 lồng nhốt gia cầm, bệ bán gia cầm, bảng hiệu, lò giết mổ gia cầm, máy xịt rửa nước, máy tiêu độc.

Tại khu vực chợ còn có lực lượng thú y giám sát chặt chẽ việc mua bán gia cầm, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong buôn bán, vận chuyển gia cầm. Ban quản lý chợ có nhiệm vụ giám sát việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong công tác vệ sinh khu vực bán gia cầm và phương tiện vận chuyển đúng theo ngành thú y hướng dẫn. Chợ có pano, áp phích tuyên truyền về quy trình vệ sinh tiêu độc khử trùng, bảng hướng dẫn kinh doanh gia cầm an toàn.

Toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có trên 250 chủ kinh doanh mua bán giết mổ gia cầm tại các chợ, hàng ngày giết mổ lượng gia cầm trên 2.000 con. Hiện, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xây dựng được 4 lò giết mổ gia cầm tập trung, phân bố đều ở các địa phương, bao gồm các chợ Thủy Phương, Lộc An, chợ Nọ và chợ An Lỗ. Các chợ đều được lát nền, xây mới lò mổ, hàng rào, hệ thống thoát nước thải, hố khử trùng, hầm xử lý; có các áp-phích tuyên truyền về quy trình vệ sinh tiêu độc khử trùng tại chợ, hướng dẫn kinh doanh gia cầm an toàn. Ban quản lý chợ còn tập huấn cho các tiểu thương buôn bán gia cầm nhằm nâng cao nhận thức và quan trọng hơn làm thay đổi hành vi của người kinh doanh gia cầm tại chợ. Tuy nhiên, các địa điểm xa trung tâm, nhất là vùng nông thôn, miền núi vẫn trong tình trạng giết mổ tự do là chủ yếu. Bên cạnh đó, do thiếu sự quản lý của các ngành và các cấp nên dịch cúm gia cầm dễ bị lây lan.

Được đưa vào kinh doanh từ cuối năm 2014 đến nay, mô hình chợ gia cầm sống ở xã Lộc An được biết đến như là một điểm kinh doanh gia cầm sống đảm bảo an toàn sinh học, ngăn chặn được tình trạng lây lan dịch bệnh cúm gia cầm và đảm bảo môi trường sinh thái cho nhân dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Được biết, trước khi đưa chợ vào hoạt động, dự án VAHIP đã tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân buôn bán, kinh doanh về công tác phòng ngừa dịch bệnh từ gia cầm sang gia cầm và gia cầm lây lan sang người cho 40 hộ kinh doanh cố định tại chợ. Mô hình này cần được nhân rộng, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo CPV