Thứ hai,  10/05/2021

Xoa dịu nỗi đau da cam

LSO-Mặc dù Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin (NNCĐDC) Bắc Sơn được thành lập chưa lâu, nhưng thời gian qua, hội đã có nhiều việc làm cụ thể, góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau của nạn nhân trên địa bàn.
Lãnh đạo UBMTTQ và các nhà hảo tâm thăm, tặng quà trên địa bàn huyện

NHỮNG SỐ PHẬN BẤT HẠNH

Gia đình ông Dương Văn Mạnh, có 4 nhân khẩu thì có tới 3 người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Bản thân ông bị mất sức lao động 81%, hai người con đứa bị bại liệt toàn thân, đứa thiểu năng trí tuệ. Hơn 30 năm nay, công việc mưu sinh đều đè nặng lên đôi vai của người vợ, không chỉ là trụ cột kinh tế của gia đình, hằng ngày bà còn phải chăm sóc chồng và các con nhất là mỗi khi trái gió, trở trời. Gia cảnh khốn khó là vậy nhưng hằng tháng, gia đình đều dành một khoản để thuốc thang cho hai đứa con và bản thân ông. Chính vì vậy, cái nghèo, cái khó vẫn quẩn quanh với gia đình ông. Thấu hiểu được khó khăn của gia đình ông Mạnh, trong năm 2014, Hội NNCĐDC huyện Bắc Sơn vận động các tập thể cá nhân hảo tâm quyên góp được trên 50 triệu đồng và trích Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam hỗ trợ cho gia đình ông xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang với diện tích hơn 60 m2, tổng giá trị trên 64 triệu đồng. Ông Mạnh chia sẻ: có được ngôi nhà khang trang, kiên cố là niềm mơ ước từ lâu của gia đình, nhờ sự giúp đỡ từ hội mà điều ước đó đã trở thanh hiện thực. Sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm chính là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục vững tin vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Không chỉ riêng gia đình ông Mạnh, vừa qua, nhờ sự hỗ trợ từ hội, ông Hoàng Duy Mọc, ở xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn đã được điều dưỡng tại làng Hữu Nghị, Hà Nội. Qua tìm hiểu được biết, do ảnh hưởng bởi chất độc da cam, ông Mọc bị mất sức lao động 81%, không chỉ có vậy, những người con của ông cũng bị ảnh hưởng… Chính vì vậy, mặc dù thường xuyên đau ốm nhưng ông không có điều kiện đi bệnh viện hay đến các cơ sở y tế. Nhờ Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin tạo điều kiện, sau 1 tháng điều trị, bệnh tình của ông đã thuyên giảm, hiện đang phục hồi tích cực.

CHUNG TAY XOA DỊU NỖI ĐAU

Trên địa bàn huyện Bắc Sơn không chỉ có hai trường hợp như gia đình ông Mạnh, ông Mọc mà còn hàng chục hộ gia đình nạn nhân khác  đang được Hội NNCĐDC quan tâm, giúp đỡ.

Ông Lương Đình Chính, Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Bắc Sơn cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, huyện Bắc Sơn có trên 300 đối tượng nghi phơi nhiễm chất độc da cam và hàng trăm đối tượng là thế hệ thứ 2, thứ 3 bị ảnh hưởng. Trong đó, mới chỉ có 109 người được giải quyết các chế độ với 55 nạn nhân trực tiếp, 54 người là thế hệ thứ 2, thứ 3.

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian qua ngoài việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, Hội NNCĐDC đã triển khai nhiều phong trào và nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc như phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”… Đặc biệt, Hội thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền và quyên góp ủng hộ quỹ Vì nạn nhân chất độc da cam, đến nay, đã vận động được trên 58 triệu đồng. Từ số tiền này, dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Hội đã thăm, tặng quà cho các gia đình nạn nhân được 30 suất quà nhằm động viên tinh thần, giúp hội viên có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, Hội đã trích từ quỹ vì nạn nhân chất độc da cam để hỗ trợ xây dựng và tu sửa được 2 ngôi nhà, thăm tặng quà ngày Chất độc da cam (10/8) được 5 gia đình và hỗ trợ 4 nạn nhân đi điều dưỡng một tháng tại Làng Hữu Nghị, Hà Nội… Ngoài ra, thông qua tổ chức hội, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ bằng nhiều hình thức như: dạy nghề, tạo việc làm cho những người có khả năng lao động.

Hầu hết các nạn nhân chất độc da cam đều phấn đấu vươn lên bằng nghị lực và tình yêu cuộc sống, nhưng thực tế, họ vẫn đang hằng ngày phải đối diện với nỗi đau về thể xác và khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Bởi thế hơn ai hết, họ rất cần sự đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ của toàn xã hội.

ĐĂNG THÙY