Thứ sáu,  07/05/2021

Lo tết cho người nghèo

LSO-Việc chăm to tết cho người nghèo đang được Ủy ban MTTQ phối hợp với các  cấp, ngành, nhà hảo tâm thực hiện.  Công tác này đang góp phần giúp các hộ nghèo đón tết cổ truyền đầm ấm hơn.
Ông Nông Dương Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà tết cho hộ nghèo

Theo đoàn tặng quà của Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, chúng tôi hiểu hơn về tâm trạng những hộ nghèo khi tết đến, xuân về. Gia đình anh Phùng Văn Cồ, thôn Nà Tình, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng là một ví dụ. Anh Cồ tâm sự: “gia đình tôi thuần nông, thuộc diện hộ nghèo  hơn 10 năm nay. Hiện gia đình có 6 thành viên nhưng chỉ có 2 lao động chính. Còn lại, bố mẹ tôi đều đã ngoài 70 tuổi, 2 đứa con thì đều đang học cấp 2. Vì thế, việc lo sinh hoạt hàng ngày, tiền ăn học cho các con rất chật vật, chưa kể lúc bố mẹ ốm đau, bệnh tật, nói gì có điều kiện để lo sắm tết…”. Việc sắm tết của gia đình anh Cồ đơn giản chỉ là mua con gà cúng tổ tiên, mấy cân gạo nếp làm bánh, ít kẹo, hoa quả cho trẻ con nhưng như thế cũng là cả vấn đề lớn. Chính vì vậy, việc được tặng quà tết trước thềm năm mới là sự hỗ trợ kịp thời và thiết thực đối với gia đình anh.

Không chỉ gia đình anh Cồ, hơn 1.200 hộ nghèo khác ở các xã khó khăn, xã biên giới cũng được Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng quà nhân dịp đón tết Ất Mùi 2015. Mỗi suất quà trị giá 350 nghìn đồng, trích từ Quỹ “Từ thiện” của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh. Tuy giá trị không lớn nhưng phần quà là nguồn động viên đáng kể đối với những hộ nghèo, giúp họ đón tết vui tươi, phấn khởi. Ông Vi Quang Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: để chăm lo tết cho người nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ người nghèo đón tết. Để tuyên truyền, vận động hiệu quả, bên cạnh kế hoạch riêng của MTTQ thì chúng tôi cũng bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh để chăm lo tết cho hộ nghèo hiệu quả. Nhờ vậy, ngoài Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, công tác chăm lo tết cho người nghèo đã thu hút nhiều tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp, ủng hộ cho chương trình.

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, tỉnh sẽ có 3.000 suất quà tặng hộ nghèo. Trong đó, 2.100 suất trích kinh phí từ ngân sách tỉnh; 500 suất do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi nhánh Lạng Sơn hỗ trợ; 300 suất do Hội Chữ thập đỏ và 100 suất do Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ. Trị giá mỗi suất là 500 nghìn đồng. Đáng chú ý, mỗi suất ngoài 200 nghìn đồng tiền mặt, còn có những thứ cần thiết cho ngày tết. Qua đây, thể hiện rõ tinh thần của tỉnh về chăm lo tết cho người nghèo, quan tâm tới những nhu cầu thiết yếu nhất, giúp họ lo đón tết đủ đầy, tươm tất và đầm ấm hơn.

So với năm ngoái, mức kinh phí tặng quà tết cho hộ nghèo năm nay của tỉnh vẫn giữ nguyên nhưng số lượng đối tượng tặng quà tăng lên. Cụ thể, nếu dịp đón tết Giáp Ngọ 2014, tỉnh tặng 2.000 suất, thì dịp tết Ất Mùi năm nay, tỉnh tặng 3.000 suất quà cho hộ nghèo. Để để các phần quà đến được tay đúng đối tượng, công tác rà soát, đối chiếu đối tượng được tặng quà được Ủy ban MTTQ phối hợp thực hiện chặt chẽ. Ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Bảo trợ, Sở LĐ-TB&XH cho biết: khắc phục việc trùng lặp trong trao tặng quà cho người nghèo, tránh trường hợp 1 hộ được nhận quà nhiều lần, trường hợp khác thì không có, chúng tôi đã chỉ đạo ngành LĐ-TBXH các huyện, thành phố phối hợp theo dõi, tập hợp số liệu về các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo trong cộng đồng dân cư; đồng thời phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương đảm bảo việc phân phối tiền, quà đúng đối tượng, công bằng, công khai, minh bạch.

Tết Nguyên đán Ất Mùi đang cận kề, việc hộ nghèo được hỗ trợ đón tết thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, góp phần động viên họ vươn thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hoạt động này một lần nữa khẳng định khối đại đoàn kết toàn dân, thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”.

HOÀNG HUẤN