Thứ hai,  17/05/2021

Một chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

LSO-Tại Đại hội Dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn lần thứ II, người phụ nữ với vóc dáng cao, gầy nhưng phong thái nhanh nhẹn nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2009 – 2014 đã để lại cho tôi một ấn tượng sâu sắc. Đó là bà Lương Thị Phượng, sinh năm 1962, dân tộc Tày, Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Lũng Thuông, xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng.
Bà Phượng (bên phải) trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế với hội viên

Tâm sự với tôi, bà Phượng cho biết: xuất thân từ gia đình thuần nông nên bà nghĩ phải làm sao từ hai bàn tay trắng có thể thoát khỏi đói nghèo, làm giàu chính đáng. Năm 1996, bà mạnh dạn vay 1 triệu đồng Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Văn Lãng để nuôi lợn nái. Lấy ngắn nuôi dài, nhận thấy có hiệu quả từ nguồn vốn vay, bà đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Đến nay, gia đình bà cho xuất chuồng 2 lứa lợn/năm, thu nhập trung bình trên 50 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, bà tham gia đầy đủ các lớp tập huấn trồng rau sạch do Trường Trung cấp nghề Việt Đức tổ chức. Nhờ đó, bà đã tận dụng hệ thống suối chảy tự nhiên, 3 ha đất nông nghiệp sẵn có để trồng các loại rau màu. Rau được chăm sóc tốt, gia đình bà thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng, trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 120 triệu đồng từ rau. Ngoài ra, gia đình bà Phượng nuôi gà thịt, có 1 ha rừng bạch đàn trong giai đoạn khai thác. Tổng thu nhập từ chăn nuôi, trồng màu, trồng rừng của gia đình bà khoảng trên 170 triệu đồng/năm. Hiện nay, cuộc sống gia đình bà Phượng đã ổn định, bà có điều kiện mua sắm các các tiện nghi sinh hoạt và nuôi 2 con học đại học.

Song song với phát triển kinh tế, bà Phượng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Bà tâm niệm: Tôi phải làm tốt công việc thì khi tuyên truyền, vận động chị em mới nghe và làm theo. Cũng chính vì thế, với 22 năm giữ vai trò là chi hội trưởng hội phụ nữ, bà Phượng tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị 03 về  đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bà đã vận động chị em hội viên thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đoàn kết, tương thân, tương ái. Bà đã tuyên truyền, vận động hội viên học tập nội dung phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhờ đó, nhiều năm liền Chi hội được nhận giấy khen của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Lãng.

HOÀNG OANH