Thứ ba,  11/05/2021
Mở đường vào Lân Nặm:

Cần lắm sự đồng lòng

LSO-Thôn Lân Nặm là điểm dân cư vùng sâu, vùng xa nhất của xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn có 13 hộ đồng bào Dao có đạo Tin lành sinh sống. Đây cũng là thôn “hai không” là không điện sinh hoạt và không có đường giao thông và “một khó” là khó khăn về nước sinh hoạt, sản xuất. Nhằm cải thiện điều kiện sống cho bà con, cuối năm 2014, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư đường điện sinh hoạt và đường giao thông vào trung tâm thôn. Đến nay, dù các đơn vị được giao thực hiện dự án đã và đang tập trung nguồn lực phấn đấu sớm hoàn thành công trình nhưng một số hạng mục có nguy cơ chậm tiến độ do sự cản trở của một số hộ dân có đất bị ảnh bởi dự án.
Đường giao thông vào Lân Nặm đặc biệt khó khăn, phương tiện ô tô vận chuyển vật liệu chỉ đi trên các thửa ruộng vào mùa khô

Cuối năm 2013, UBND tỉnh quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện hạ thế thôn Lân Cà, xã Trấn Yên với mục tiêu đưa điện sinh hoạt về các thôn Lân Cà 1, Lân Cà 2 và Lân Hoèn. Đây là các thôn đặc biệt khó khăn có hơn 140 hộ dân đồng bào Dao sinh sống. Dự án do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh làm chủ đầu tư. Đến quý III/2014, khi dự án đã hoàn thành xây lắp được trên 70% khối lượng theo kế hoạch thì UBND huyện Bắc Sơn có văn bản đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư tiếp đường điện và đường giao thông vào thôn đặc biệt khó khăn Lân Nặm. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sau khi chủ đầu tư khảo sát thực địa và báo cáo tỉnh, đến ngày 8/12/2014, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án lưới điện sinh hoạt thôn Lân Cà, xã Trấn Yên. Theo đó, tỉnh quyết định đầu tư bổ sung mở mới 3,1 km nền đường đất rộng 3,5 m (một số đoạn đèo dốc được đổ bê tông xi măng có chiều dài khoảng 1,3 km); xây dựng mới hơn 4 km đường dây điện (gồm 2,77 km đường dây 35 kV; 1,247 km đường dây 0,4) và 1 trạm biến áp công suất 50 kVA cho các hộ dân thôn Lân Nặm. Các hạng mục bổ sung nằm trong dự án xây dựng đường điện hạ thế đến các thôn Lân Cà xã Trấn Yên.

Đây là một tin vui đối với các hộ dân của thôn Lân Nặm cùng thời điểm này công trình đường điện hạ thế của 3 thôn Lân Cà 1, Lân Cà 2 và Lân Hoèn thi công trước đó đã được đưa vào sử dụng. Hạng mục đường giao thông, đường điện vào Lân Nặm được triển khai trong điều kiện đặc thù khẩn trương và được phép vừa thi công vừa tổ chức bồi thường.

Vướng mắc bắt đầu từ đây, bởi công trình đi qua một phần đất của một số hộ dân thuộc thôn Lân Cà 2 và các hộ này gây khó khăn cho các đơn vị triển khai dự án. Theo cán bộ giám sát của chủ đầu tư, các hộ này cho rằng công trình thi công trên phần đất của mình chỉ làm lợi cho các hộ dân của thôn Lân Nặm còn các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án không được hưởng lợi từ công trình dẫn đến các hộ thường xuyên cản trở đơn vị thi công bằng cách dào đường tại phần đất của mình. Để có mặt bằng và đường công vụ phục vụ triển khai dự án, đơn vị thi công đã phải ứng trước kinh phí cho các hộ dân. Mặc dù đã được tạm ứng kinh phí nhưng một số hộ dân vẫn thường xuyên gây khó dễ cho đơn vị thi công.

Điều đáng nói là khi nhà nước đầu tư vào con đường, ngoài các hộ dân thuộc thôn Lân Nặm, Lân Hoèn, Lân Kứt có đường đi lại thuận lợi thì chính các hộ dân thuộc thôn Lân Cà 2 cũng được hưởng lợi rất lớn. Bởi các hộ này có đất sản xuất bị ảnh hưởng không đáng kể nhưng hiệu quả sử dụng đất phục vụ phát triển sản xuất sẽ được tăng lên rất nhiều vì có đường giao thông thuận lợi. Hiện bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong những năm qua, trên địa bàn toàn tỉnh cũng như huyện Bắc Sơn đã có hàng nghìn hộ dân hiến đất để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông công cộng. Đối với bà con thôn Lân Cà, Nhà nước cũng đã đầu tư đường điện sinh hoạt, đường giao thông 243 qua thôn và bà con đã được hưởng lợi từ dự án. Vì thế, một số hộ dân của thôn Lân Cà 2 hãy bỏ qua cái lợi nhỏ trước mắt mà ủng hộ nhà nước để chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình phục vụ sự phát triển chung của cộng đồng bà con dân tộc Dao trên địa bàn.

Theo số liệu do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bắc Sơn cung cấp toàn dự án cấp điện hạ thế thôn Lân Cà và hạng mục bổ sung có gần 50 hộ bị ảnh hưởng, trong đó thôn Lân Cà 2 có 25 hộ và Lân Nặm có 13 hộ đang được xem xét bồi thường.

CÔNG QUÂN