Thứ sáu,  07/05/2021

"Còn 1 hành khách cũng phải bố trí phương tiện đưa về quê ăn Tết"

Chiều 9/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đến thăm và chúc Tết các cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát giao thông, kiểm tra công tác vận tải và chúc Tết cán bộ, công nhân viên Bến xe Mỹ Đình.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra bản đồ quy hoạch của Bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sau khi thị sát công tác phục vụ vận tải tại Bến xe Mỹ Đình, thăm hỏi các hành khách đi xe, Phó Thủ tướng hoan nghênh tinh thần, thái độ phục vụ Tết của Bến xe Mỹ Đình nói riêng, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nói chung đã sẵn sàng các phương án dự phòng để vận chuyển hết khách trong ngày.

Phó Thủ tướng ghi nhận Bến xe Mỹ Đình đã có nhiều cố gắng trong việc mở rộng bến xe, tăng cường năng lực vận tải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Tổng Công ty Vận tải Hà Nội phải tạo điều kiện cho các hãng kinh doanh vận tải cạnh tranh đúng pháp luật, những hãng xe giá rẻ, an toàn, chất lượng tốt mới được phép vào bến, những xe không đảm bảo chất lượng phải ra khỏi bến.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bến xe Mỹ Đình làm tốt công tác kiểm soát giá vé và giải tỏa khách, tiếp tục niêm yết công khai giá vé để người dân biết, đảm bảo trật tự an toàn trong và ngoài bến, không dồn ép khách. Hãng nào không giảm giá vé theo quy định, cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bến xe phải bố trí cho được phương tiện để khách về quê, không để hành khách vì thiếu phương tiện mà không được về quê ăn Tết, dù là một hành khách cũng phải bố trí phương tiện, thậm chí dùng xe của Giám đốc bến xe, của Tổng Công ty để đưa khách về.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục dẹp nạn xe dù, bến cóc, làm mất an ninh trật tự, xử lý nghiêm chủ phương tiện vận tải để lái xe vi phạm, kiểm soát chặt chẽ an toàn phương tiện trước khi xuất bến.

Các lực lượng cảnh sát, trật tự cần tăng cường kiểm tra xe xuất bến, đảm bảo an ninh trật tự bến xe, an toàn kỹ thuật phương tiện, chống ùn tắc trong và ngoài bến xe, không để xảy ra tình trạng nhồi nhét khách hay vượt quá tải trọng.

Phó Thủ tướng nêu rõ Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cần xây dựng bến xe Mỹ Đình thành bến xe an toàn, lành mạnh, có nếp phục vụ văn minh, lịch sự với chất lượng tốt nhất.

Thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát giao thông, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng Cảnh sát giao thông trong năm 2014, đã góp phần tích cực vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thành tích đó của lực lượng Cảnh sát giao thông cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương đã góp phần quan trọng đưa tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương.

Lần đầu tiên sau bốn năm, từ con số 12.000 người chết vì tai nạn giao thông, đến năm 2014 giảm xuống còn dưới 9.000 người. Phó Thủ tướng khẳng định đây là cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng Cảnh sát giao thông, từ công tác tham mưu chính sách đến việc xử lý cụ thể.

Nhấn mạnh năm 2015, nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới chín ngày, cùng với đó là hoạt động thăm hỏi, chúc Tết, mua sắm, lễ hội sẽ tăng cao, lượng người tham gia giao thông lớn, Phó Thủ tướng lưu ý Cục Cảnh sát giao thông thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, thực hiện chủ đề Năm An toàn giao thông 2015 là “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết.”

Nhắc nhở Cục Cảnh sát giao thông cần nhanh chóng ổn định tổ chức sau khi sáp nhập Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Cục Cảnh sát đường thủy, phân công, phân nhiệm rõ ràng, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc,” Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước hết, trong dịp Tết, Cục Cảnh sát giao thông huy động toàn lực lượng khảo sát, điều hòa tốt việc tổ chức giao thông, hướng dẫn tổ chức giao thông hợp lý, tham mưu, đề xuất các biện pháp quản lý nhà nước về an toàn giao thông; tăng cường chỉ đạo kiểm tra xử lý vi phạm các hành vi uy hiếp trực tiếp đến an toàn giao thông tại những địa bàn trọng điểm trong phạm vi cả nước, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, cao tốc.

Các phòng Cảnh sát giao thông các địa phương phải tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, huy động 100% lực lượng Cảnh sát giao thông cùng các lực lượng khác phục vụ nhân dân vui Tết đón xuân an toàn.

Khẳng định Cảnh sát giao thông là lực lượng có đóng góp quan trọng nhất vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Phó Thủ tướng chúc các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông lập nhiều thành tích hơn nữa, có tiến bộ mới, đóng góp to lớn vào sự nghiệp an toàn giao thông của đất nước./.

Theo vietnamplus.vn